Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 năm 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông

Thông tin thêm về Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 năm 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông

Nhằm giúp các em học trò lớp 10 có thêm tài liệu ôn tập sẵn sàng cho kì thi học kì 1 sắp đến, Xgame xin giới thiệu tới các em tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông gồm các đề thi không giống nhau kèm đáp án, giúp các em ôn tập tri thức hiệu quả. Mời các em cùng tham khảo.
BỘ 5 ĐỀ THI HK1 MÔN GDCD 10 NĂM 2021-2022 CÓ ĐÁP ÁN

TRƯỜNG THPT LÊ THÁNH TÔNG

1. Đề số 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2,0 điểm)

Câu 1: Triết học nghiên cứu nội dung nào sau đây?

A. Nghiên cứu 1 bộ phận, 1 lĩnh vực biệt lập nào ấy của toàn cầu.

B. Nghiên cứu những vấn đề chung nhất, bình thường nhất của toàn cầu.

C. Nghiên cứu mọi hiện tượng chung nhất của giới thiên nhiên và xã hội.

D. Nghiên cứu mọi sự chỉnh sửa của giới thiên nhiên.

Câu 2: Câu nói “Có thực mới vực được đạo” trình bày nội dung nào của Triết học?

A. Vật chất quyết định tinh thần.                                    B. Vật chất có trước tinh thần.

C. Quan niệm của con người về toàn cầu.                   D. Bí quyết đạt được mục tiêu đề ra.

Câu 3: Tại sao 1 học trò chuyển từ cấp THCS lên cấp THPT lại được coi là 1 sự tăng trưởng?

A. Vì có sự vận động vị trí học ở 2 nơi không giống nhau.      

B. Vì có sự chỉnh sửa về thầy cô giáo dạy.

C. Vì số lượng môn học nhiều hơn.                                     

D. Vì có sự chỉnh sửa về mặt trí não, nhận thức.

Câu 4: Theo ý kiến Triết học, tranh chấp là

A. 1 mối quan hệ.   B. 1 phạm trù.         C. 1 chỉnh thể.        D. 1 cách thức.

Câu 5: 5 nay, em Trần Văn An đang học lớp 10. Em học 13 môn học. Em thích thú nhất môn Thể dục, do thường xuyên luyện tập nên hiện tại em đã cao 1m68 nặng 56 kg. Theo ý kiến Triết học, lượng của em An là gì?

A. Học lớp 10.            B. Học 13 môn.           C. Thích thú môn thể dục.      D. Cao 1m68, nặng 56kg.

Câu 6: Theo ý kiến Triết học, phủ định biện chứng là sự phủ định được tổ chức như thế nào?

A. Do sự tăng trưởng của bản thân sự vật hiện tượng.                

B. Do mong muốn chủ quan của con người.

C. Do sự can thiệp, ảnh hưởng từ bên ngoài sự vật hiện tượng. 

D. Do sức mạnh vốn có của giới thiên nhiên.

Câu 7: “Việc áp dụng kiến thức vào thực tế có tính năng bổ sung hoàn thiện nhận thức chưa đầy đủ”, trình bày 

A. thực tế là mục tiêu của nhận thức.         B. thực tế là tiêu chuẩn của chân lí.

C. thực tế là cơ sở của nhận thức.               D. thực tế là động lực của nhận thức.

Câu 8: Câu phương ngôn nào sau đây ko nói về vai trò của thực tế là cơ sở của nhận thức?

A. Cái khó ló cái khôn.                       B. Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn.

C. Khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen.                D. Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng.

II. PHẦN TỰ LUẬN (8,0 điểm)

Câu 9 (2,0 điểm): Bạn Hùng là 1 học trò sáng dạ mà lười học. Tới gần kì thi vào cấp THPT nhưng mà Hùng vẫn mê mải đi chơi ko học bài. Thđấy vậy, Bình khuyên Hùng nên vào việc ôn thi mà Hùng cho rằng việc thi cử là do vận may quyết định, ko nhất quyết phải học giỏi mới đỗ vào cấp THPT.

a) Suy nghĩ và biểu thị của Hùng thuộc toàn cầu quan nào? Em có nhận xét gì về nghĩ suy của Hùng?

b) Áp dụng tri thức đã học em hãy đưa ra lời khuyên với Hùng.

Câu 10 (2,0 điểm): Trong lớp 10A có 2 bạn B và C có tính cách trái ngược nhau. Hai bạn này phát sinh rất nhiều tranh chấp nhiều khi dẫn tới cãi cọ, bự tiếng, thậm chí ẩu đả.

a) Theo em mẫu thuẫn trên của 2 bạn có phải là tranh chấp Triết học ko? Tại sao?

b) Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu như thế nào?

Câu 11 (1,5 điểm):  “Trái Đất này chỉ còn đó lúc tự xoay quanh trục của nó và quay bao quanh mặt trời”.

a) Theo em, câu nói trên trình bày vai trò gì của chuyển động đối với toàn cầu vật chất?

b) Tại sao mọi sự vật hiện tượng xoành xoạch chuyển động?

Câu 12 (2,5 điểm): Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Lí luận nhưng mà ko liên hệ với thực tế là lí luận suông”.

a) Câu nói trên trình bày vai trò gì của thực tế đối với nhận thức?

b) Chúng ta đã áp dụng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nguyên lí giáo dục nào? Hãy liên hệ với công đoạn học tập của bản thân em.

ĐÁP ÁN

A. TRẮC NGHIỆM  (2,0 điểm)

Câu

Đáp án

1

B

2

A

3

D

4

C

5

D

6

A

7

B

8

A

B. TỰ LUẬN (8,0 điểm)

Câu

Đáp án

9

Bạn Hùng là 1 học trò sáng dạ mà lười học. Tới gần kì thi vào cấp 3 nhưng mà Hùng vẫn mê mải đi chơi ko học bài. Thđấy vậy, Bình khuyên Hùng nên vào việc ôn thi mà Hùng cho rằng việc thi cử là do vận may quyết định, ko nhất quyết phải học giỏi mới đỗ vào cấp 3.

Suy nghĩ và biểu thị của Hùng thuộc toàn cầu quan nào? Em có  nhận xét gì về nghĩ suy của Hùng?

Áp dụng tri thức đã học em hãy đưa ra lời khuyên với Hùng.

– Suy nghĩ của Hùng thuộc toàn cầu quan duy tâm.

– Nhận xét về nghĩ suy của Hùng: Suy nghĩ trên ko đúng mực và thích hợp với chủ nghĩa duy vật biện chứng. Nếu Hùng cứ nghĩ suy và lười học ham chơi thì sẽ kéo lùi sự tăng trưởng của bản thân. Dù bạn có sáng dạ mà nếu ko quyết tâm phấn đấu học tập thì cũng ko đạt được kết quả cao trong thi cử.

– Lời khuyên: Việc học tập là 1 công đoạn dài lâu và thi là đề đạt kết quả học tập, chẳng hề may rủi. 1 người lười học thì chẳng thể có vận may tri thức tới mới mình 1 cách thiên nhiên được.

10

Trong lớp 10A có 2 bạn B và C có tính cách trái ngược nhau, 2 bạn này phát sinh rất nhiều tranh chấp nhiều khi dẫn tới cãi cọ, bự tiếng thậm chí ẩu đả.

Theo em mẫu thuẫn trên của 2 bạn có phải là tranh chấp Triết học ko? Tại sao?

Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu như thế nào?

– Tranh chấp của bạn A và bạn B chẳng hề là tranh chấp Triết học nhưng mà chỉ là tranh chấp thông thường.

– Vì đâu là hiện trạng xung đột, chống đối nhau của 2 cá thể nhưng mà tranh chấp Triết học phải nằm trong 1 chỉnh thể.

– Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu là: Tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập vừa hợp nhất với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

11

“Trái Đất này chỉ còn đó lúc tự xoay quanh trục của nó và quay bao quanh mặt trời”.

Theo em, câu nói trên trình bày vai trò gì của chuyển động đối với toàn cầu vật chất?

Tại sao mọi sự vật hiện tượng xoành xoạch chuyển động?

– Câu nói trên trình bày: Đi lại là phương thức còn đó của toàn cầu vật chất.

– Mọi sự vật xoành xoạch chuyển động do: Chỉ có phẳng phiu động và phê duyệt chuyển động nhưng mà sự vật hiện tượng còn đó được và trình bày được đặc tính của mình.

12

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Lí luận nhưng mà ko liên hệ với thực tế là lí luận suông”.

Câu nói trên trình bày vai trò gì của thực tế đối với nhận thức?

Chúng ta đã áp dụng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nguyên lí giáo dục nào?

Hãy liên hệ với công đoạn học tập của bản thân em.

– Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày vai trò của thực tế đối với nhận thức là: Thực tiễn là mục tiêu của nhận thức.

– Chúng ta đã áp dụng vào nguyên lí giáo dục là: Học đi đôi với hành, giáo dục liên kết với lao động sản xuất, nhà  trường gắn liền với xã hội.

– Liên hệ với bản thân.

+ Liên kết học lí thuyết với thực hành, ko coi nhẹ giờ thực hành. 

+ Luôn áp dụng tri thức đã học vào trong thực tế , khắc phục các vấn đề thực tế đặt ra.

+ Thí dụ thực tiễn.

2. Đề số 2

I. Phần trắc nghiệm(5 điểm):

Câu 1: Những sự vật hiện tượng nào sau đây được coi là mặt đối lập của tranh chấp?

A. Dài ngắn                                                             B.  Cao thấp.

C. Đồng hóa và dị hóa.                                            D. Tròn và vuông.

Câu 2: Tranh chấp chỉ được khắc phục bằng cách

A. điều hòa các mặt đối lập.                                B. chiến đấu giữa các mặt đối lập.

C. liên kết các mặt đối lập.                                 D. hợp nhất  giữa các mặt đối lập.

Câu 3: Mặt đối lập của tranh chấp là những thiên hướng, thuộc tính, đặc điểm nhưng mà trong công đoạn chuyển động, tăng trưởng của sự vật và hiện tượng, chúng tăng trưởng theo những chiều hướng

A. không giống nhau.                                                            B. trái ngược nhau.

C. xung đột nhau                                                      D. ngược chiều nhau.

Câu 4:  Trong Triết học, độ của sự vật và hiện tượng là giới hạn nhưng mà trong ấy

A. chưa có sự chuyển đổi nào xảy ra.

B. sự chuyển đổi về lượng làm chỉnh sửa về chất của sự vật.

C. sự chuyển đổi về lượng chưa làm chỉnh sửa về chất.

D. sự chuyển đổi của chất diễn ra mau chóng.

Câu 5:  Điểm giới hạn nhưng mà tại ấy sự chuyển đổi của lượng làm chỉnh sửa chất của sự vật và hiện tượng được gọi là

A. độ.                         B. lượng.                                C. bước nhảy.         D. điểm nút.

Câu 6: Để đáp ứng sự chuyển đổi về chất, trước nhất phải

A. tạo ra sự chuyển đổi về lượng.                                  B. thu thập dần dần về chất.

C. tạo ra chất mới tương ứng.                                   D. khiến cho chất mới có mặt trên thị trường.

Câu 7:  Phủ định siêu hình là sự phủ định được tổ chức do

A. sự tăng trưởng của sự vật, hiện tượng.

B. sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

C. sự ảnh hưởng từ bên trong.

D. sự chuyển đổi về chất của sự vật, hiện tượng.

Câu 8: Câu phương ngôn nào dưới đây là đúng lúc nói về phủ định siêu hình?

A. Tre già măng mọc.                                            B. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

C. Con hơn cha là nhà có phúc.                             D. Có mới nới cũ.

Câu 9: Sự phủ định diễn ra do sự can thiệp, ảnh hưởng từ bên ngoài hoặc xóa bỏ sự còn đó và tăng trưởng thiên nhiên của sự vật, hiện tượng là phủ định

A. thiên nhiên.                         B. siêu hình.                     C. biện chứng.      D. xã hội.

Câu 10: Phủ định biện chứng là sự phủ định diễn ra do đâu?

A. Sự ảnh hưởng của ngoại cảnh.    

B. Sự tăng trưởng của bản thân sự vật, hiện tượng.

C. Sự ảnh hưởng của con người.

D. Sự ảnh hưởng thường xuyên của sự vật, hiện tượng.

Câu 11: Cái mới ko có mặt trên thị trường từ hư không nhưng mà có mặt trên thị trường từ trong lòng cái cũ. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính truyền thống.                                               B. Tính thời đại.

C. Tính khách quan.                                                 D. Tính kế thừa.

Câu 12: Thí dụ nào dưới đây là biểu thị của phủ định siêu hình?

A. Xóa bỏ hoàn toàn nền văn hóa phong kiến.   

B. Xây dựng nên văn hóa đương đại.

C. Tiếp thu tinh hoa văn hóa loài người.   

D. Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.

Câu 13: Phương pháp học tập nào dưới đây ko  thích hợp với đề nghị của phủ định biện chứng?

A. Học vẹt.                                                                B. Lập mưu hoạch học tập.

C. Ghi thành dàn bài.                                                D. Lược đồ hóa bài học.

Câu 14: Nhận thức cảm tính được hình thành do sự xúc tiếp

A. trực tiếp với các sự vật, hiện tượng.        B. gián tiếp với các sự vật, hiện tượng.

C. thân cận với các sự vật, hiện tượng.         D. trực diện với các sự vật, hiện tượng.

Câu 15: Nhận thức cảm tính mang lại cho con người những hiểu biết về các đặc điểm nào dưới đây của sự vật, hiện tượng?

A. Đặc điểm bên trong.                                           B. Đặc điểm bên ngoài.

C. Đặc điểm căn bản.                                                D. Đặc điểm chủ quản.

Câu 16:  Hoạt động thực tế gồm mấy bề ngoài?

A. Hai .                      B. Ba.                                    C. 4.               D. 5.

Câu 17: Trường hợp nào dưới đây chẳng hề là hoạt động chính trị – xã hội

A. ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt.             B. ủng hộ trẻ con khuyết tật.

C. viếng thăm nghĩa địa liệt sĩ.           D. trồng rau xanh hỗ trợ ra thị phần.

Câu 18: Nội dung nào dưới đây chẳng hề là vai trò của thực tế đối với nhận thức?

A. Thực tiễn là cơ sở của nhận thức.     

B. Thực tiễn quyết định toàn thể nhận thức.

C. Thực tiễn là động lực của nhận thức.

D. Thực tiễn là tiêu chuẩn của nhận thức.

Câu 19: Phủ định biện chứng có những đặc điểm nào dưới đây?

A. Tính khách quan và tính kế thừa.       B. Tính truyền thống và tính đương đại.

C. Tính dân tộc và tính kế thừa.             D. Tính khách quan và tính thời đại.

Câu 20: Những tính chất căn bản, vốn có của sự vật và hiện tượng, điển hình cho sự vật và hiện tượng ấy, phân biệt nó với các sự vật và hiện tượng khác là định nghĩa

A. Lượng.                 B. Hợp chất.                    C. Chất.                            D. Độ.

II. Phần tự luận (5 điểm):

Câu 1: (2,5 điểm)Thực tiễn là gì? Hãy thể hiện các bề ngoài căn bản của hoạt động thực tế? Trong các bề ngoài căn bản của hoạt động thực tế, bề ngoài nào là căn bản nhất? Tại sao?

Câu 2: (2,5 điểm) Các mặt đối lập trong tranh chấp có mối quan hệ với nhau như thế nào? Thí dụ minh họa.

ĐÁP ÁN

I. Phần trắc nghiệm: Mỗi câu giải đáp đúng 0.25 điểm

1. C

2.B

3.B

4. C

5. D

6. A

7. B

8. D

9.B

10.B

11. D

12.D

13.A

14. D

15. B

16. B

17. D

18. B

19. A

20. D

II. Phần tự luận

Câu 1(2.5điểm):

Học trò cần nêu và phân biệt được:

– Khái niệm: Thực tiễn là toàn thể những hoạt động vật chất có mục tiêu, mang thuộc tính lịch sử – xã hội của con người nhằm cải tạo thiên nhiên và xã hội.

– Các hoạt động căn bản của thực tế:

+ Hoạt động sản xuất vật chất. Thí dụ:

+ Hoạt động chính tri –xã hội. Thí dụ:

+ Hoạt động thực ngiệm khoa học. Thí dụ:

à Hoạt động sản xuất vật chất là hoạt động căn bản nhất

Câu 2(2.5điểm):

Học trò cần nêu được:

– Các mặt đối lập trong tranh chấp vừa hợp nhất vừa chiến đấu với nhau (0,5 điểm)

– Sự hợp nhất giữa các mặt đối lập và thí dụ: (1 điểm)

– Sự chiến đấu giữa các mặt đối lập (1 điểm)

3. Đề số 3

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

Câu 1: Triết học nghiên cứu những vấn đề

A. chung của thế giới                                        B. lớn của thế giới

C.chung nhất, phổ biến nhất của thế giới.                D. lớn nhất của thế giới.

Câu 2: Triết học Mác-Lê Nin cho rằng, vận động là mọi sự

A. thay đổi nói chung .                                           B. biến đổi nói chung. 

C.phát triển nói chung.                                          D.đứng im nói chung.

Câu 3: Vận động là mọi sự biến đổi (biến hóa) nói chung của các sự vật, hiện tượng trong

A. giới tự nhiên và tư duy                                             B. thế giới khách quan và xã hội.

C.đời sống xã hội và tư duy.                                         D. giới tự nhiên và đời sống xã hội.

Câu 4: TheoTriết học Mác-Lê Nin, mâu thuẫn là một chỉnh thể, trong đó 2 mặt đối lập

A. vừa xung đột, vừa 3̀i trừ nhau.              B. vừa thống nhất, vừa đấu tranh với nhau.

C.vừa liên hệ, vừa đấu tranh với nhau.       D. vừa chuyển hóa, vừa đấu tranh với nhau.

Câu 5: Trong một chỉnh thể, 2 mặt đối lập vừa thống nhất, vừa đấu tranh với nhau, Triết học gọi đó là

A. mâu thuẫn                   B. xung đột                  C.phát triển.                D. vận động.

Câu 6: Những thuộc tính cơ 3̉n, vốn có, tiêu biểu của sự vật, hiện tượng, phân biệt nó với sự vật, hiện tượng khác là khái niệm chỉ

A. lượng                  B. chất                                       C.độ                D. điểm nút.

Câu 7: Khái niệm dùng để chỉ những thuộc tính vốn có của sự vật, hiện tượng biểu thị trình độ phát triển, quy mô, tốc độ vận động của sự vật, hiện tượng là

A. bước nhảy                      B. chất                    C.lượng.                D. điểm nút.

Câu 8: Sự phủ định diễn ra do sự phát triển của 3̉n thân sự vật, hiện tượng, có kế thừa những yếu tố tích cực của sự vật, hiện tượng cũ để phát triển sự vật, hiện tượng mới là phủ định

A. biện chứng                    B. siêu hình            C.khách quan.                D. chủ quan.

Câu 9: Nội dung nào dưới đây ko thuộc kiến thức Triết học?

A. Thế giới tồn tại khách quan              B. Mọi sự vật, hiện tượng xoành xoạch vận động

C. Giới tự nhiên là cái có sẵn.                D. Kim loại có tính dẫn điện.

Câu 10: Sự chuyển đổi của phương tiện lao động từ đồ đá tới kim khí thuộc bề ngoài chuyển động nào dưới đây?

A. Cơ học                 B. Vật lí                  C. Hóa học             D. Xã hội.

Câu 11: Biểu hiện nào dưới đây là tranh chấp theo ý kiến Triết học?

A. Giai cấp dân cày chiến đấu chống lại địa chủ trong xã hội phong kiến

B. Nam và Lan hiểu lầm nhau dẫn tới bự tiếng

C. Mĩ tiến hành chế độ cấm vận I-ran

D. Hai gia đình láng giềng mâu thuẫn đất đai

Câu 12: Trong các thí dụ sau, thí dụ nào chẳng hề là tranh chấp theo quan niệm  triết học?

A. thuẫn giữa ách thống trị và giai cấp bị trị trong xã hội có giai cấp đối kháng,

B. Tranh chấp giữa các học trò hăng hái và các học trò cá biệt trong lớp,

C. Tranh chấp giữa 2 nhóm học trò do sự hiểu lầm lẫn nhau.

D. Sự xung đột giữa nhu cầu tăng trưởng kinh tế và đề nghị bảo vệ môi trường.

Câu 13: Hiện tượng nào dưới đây trình bày mặt lượng của sự vật?

A. Vận tốc phát triển kinh tế của Việt Nam 5 2015 cao hơn so với 5 2014

B. Muối còn đó ở dạng tinh thể màu trắng, vị mặn dễ hòa tan trong nước.

C. Lan là 1 học trò thong minh, đon đả giúp sức bạn

D. Cuốn tiểu thuyết mới ra mắt được độc giả đón chờ

Câu 14: Biều hiện nào dưới đây chỉ ra bí quyết làm chỉnh sửa chất của sự vật, hiện tượng?

A. Liên tục tiến hành các bước nhảy  B. Kiên trì thu thập về lượng tới 1 mức cấp thiết

C. Bổ sung cho chất những yếu tố mới              D. Thực hiện các bề ngoài chuyển động.

Câu 15: Trong đời sống văn hóa ở nước ta hiện tại, kế bên những tư tưởng văn hóa văn minh còn còn đó những hủ tục lỗi thời. Cần làm gì để xây dựng nền văn hóa mới xã hội chủ nghĩa theo ý kiến tranh chấp Triết học?

A. Giữ nguyên đời sống văn hóa như hiện tại.B. Chiến đấu xóa bỏ những hủ tục cũ

C. Tiếp thu tinh hoa văn hóa toàn cầu.D. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Câu 16: Nhằm trục lợi, nhiều kẻ xấu đã tiến hành hành vi “rải đinh” trên đường giao thông. Theo ý kiến tranh chấp Triết học, cách nào dưới đây sẽ khắc phục triệt để trạng thái này?

A. Tham gia dọn sạch đinh trên đường.

B. Chiến đấu chặn đứng, xử lí những kẻ rải đinh.

C. Chú ý điều khiển công cụ tránh những vật sắc nhọn trên đường.

D. Đặt biển cảnh báo tại những đoạn đường có trạng thái “đinh tặc”.

Câu 17: Để đáp ứng sự chuyển đổi về chất trong học tập và đoàn luyện, em chọn phương án nào dưới đây?

A. Cái dễ ko cần học vì có thể tự hiểu được.

B. Kiên trì học tập từ dễ tới khó, từ dễ dàng tới phức tạp

C. Chép bài của những bạn học giỏi trong giờ rà soát

D. Sử dụng “phao” trong thi học kì

Câu 18: Vào giờ sinh hoạt lớp, cô giáo nói: “Sáng chủ nhật, lớp ta cử 15 bạn tham dự dự án trồng cây công trình thanh niên”. Cô giáo lấy ý thức xung phong của các bạn trong lớp, mà chỉ có thưa thớt 1 số bạn giơ tay. Nếu là học trò trong lớp, em sẽ chọn cách xử sự nào dưới đây?

A. Chỉ tham dự lúc cô giáo chỉ định.   B. Tìm sẵn lí do để chối từ lúc cô giáo chỉ định

C. Xung phong tham dự và chuyển động các bạn tham dự    D. Lờ đi, coi như ko biết.

Câu 19: Hiện nay, 1 số hộ dân cày sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi. Em nhất trí với quan điểm nào dưới đây?

A. Việc làm này giúp người dân cày tăng năng suất lao động

B. Việc làm này giúp người dân cày rút ngắn thời kì chăn nuôi

C. Việc làm này đi trái lại với tiêu chí tăng trưởng của chủ nghĩa xã hội

D. Việc làm này giúp người dân cày sắm được thực phẩm rẻ hơn.

Câu 20: Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, lớp 10A có rất nhiều bạn tham dự các hoạt động bảo vệ mt do địa phương phát động, mà còn 1 số bạn ko muốn tham dự. Nếu là 1 thành viên của lớp 10A, em chọn cách xử sự nào dưới đây?

A. Không tham dự vì sợ tác động tới việc học

B. Hăng hái tham dự và chuyển động các bạn cùng tham dự

C. Khuyên các bạn ko nên tham dự

D. Chế giễu cợt những bạn tham dự

B. PHẦN TỰ LUẬN

Câu 1: (1,0điểm)

Theo quan điểm Triết học, mâu thuẫn là gì? Ví dụ?

Câu 2: (1,0 điểm)

Tại sao nói con người là chủ thể tự tạo ra lịch sử của chính mình

Câu 3: (1,0 điểm)

A và B cùng tranh luận với nhau, A cho rằng việc đốt rừng làm nương rẫy là hành động vì con người. B cho rằng: hành động đó gây tác hại rất lớn với môi trường và cuộc sống của con người. Em đồng ý với ý kiến nào? Tại sao?

ĐÁP ÁN

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM

câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

C

B

D

B

A

B

C

A

D

D

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

A

C

A

B

B

B

B

C

C

B

B. PHẦN TỰ LUẬN

Câu 1:

Tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập vừa hợp nhất, vừa chiến đấu với nhau.

Ví dụ: điện tích (-) và điện tích (+) trong dòng điện I

Câu 2:

 Lịch sử nhân loại được tạo nên lúc con người biết chế tác ra phương tiện lao động và sử dụng phương tiện lao động, con người đã tự tách mình ra khỏi toàn cầu loài vật chuyển sang toàn cầu nhân loại và lịch sử xã hội nhân loại cũng mở đầu.

Câu 3:

– Đồng ý với ý kiến của B.

– Đốt rừng gây ra tình trạng ô nhiễm do khói bụi, lớp đất màu mỡ bị rửa trôi, lúć hậu thay đổi, gây ra lũ lụt, hạn hán, động thực vật quý hiếm giảm dần và tuyệt chủng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của con người                                

4. Đề số 4

Phần I: TRẮC NGHIỆM: 3 điểm (Hãy chọn đáp án đúng nhất)

Câu 1:  Theo quy luật phủ định của phủ định, trục đường tăng trưởng của sự vật, hiện tượng diễn ra theo chiều hướng nào?

A. Đường tròn khép kín                                          B. Đường xoáy ốc đi lên

C. Đường Parabol                                                    D. Đường thẳng đi lên

Câu 2: Nhận thức lí  tính mang lại cho con người những hiểu biết về:

A. Đặc điểm bên ngoài sự vật, hiện tượng              B. Thực chất bên trong sự vật, hiện tượng

C. Đặc điểm căn bản của sự vật, hiện tượng             D. Đặc điểm ko căn bản của sự vật, hiện tượng.

Câu3: Con người quan sát mặt trời, từ ấy chế tác các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời điều này trình bày vai trò nào dưới đây của thực tế đối với nhận thức?

A. Tiêu chuẩn của chân lí.      B. Động lực của nhận thức.

C. Cơ sở của nhận thức.         D. Mục tiêu của nhận thức.

Câu 4: Thế giới vật chất có mấy bề ngoài chuyển động căn bản?

A. 6.    B. 3.    C. 4.    D. 5.

Câu 5: Cái mới ko có mặt trên thị trường từ hư không nhưng mà có mặt trên thị trường từ trong lòng cái cũ. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính khách quan.   B. Tính kế thừa.

C. Tính thời đại.          D. Tính truyền thống.

Câu 6: Trong các câu sau đây, câu nào KHÔNG trình bày mối quan hệ giữa sự chuyển đổi về lượng và sự chuyển đổi về chất?

A. Kiến tha lâu cũng đầy tổ.   B. Tích tiểu thành đại.

C. Nước đổ đầu vịt.    D. Góp gió thành bão.

Câu 7: Trong Triết học duy vật biện chứng, toàn cầu quan và cách thức luận biện chứng luôn:

A. Còn đó kế bên nhau                                        B. Tách rời nhau

C. Thống nhất hữu cơ với nhau                               D. Bài trừ nhau

Câu 8:  Khi 2 mặt đối lập luôn ảnh hưởng bài trừ, gạt bỏ lẫn nhau, Triết học gọi là gì?

A. Sự chiến đấu của 2 mặt đối lập                        B. Sự hợp nhất của 2 mặt đối lập                       

C. Sự chuyển hoá của 2 mặt đối lập                     D. Sự phủ định của phủ định

 Câu 9: Theo ý kiến Triết học sự vật nào sau đây ko nói về Chất ?

A. Muối mặn                                                           B.Gừng cay

C. Gỗ lim cứng ko mọt                                      D. Đất làm gốm

Câu 10: Nội dung nào dưới đây chẳng hề là vai trò của thực tế đối với nhận thức?

A. Thực tiễn là tiêu chuẩn của nhận thức.

B. Thực tiễn quyết định toàn thể nhận thức.

C. Thực tiễn là động lực của nhận thức.

D. Thực tiễn là cơ sở của nhận thức.

Câu 11: Vẻ ngoài hoạt động thực tế căn bản và quan trọng nhất, quy định các hoạt động khác là hoạt động nào dưới đây?

A. Kinh doanh hàng hóa.        B. Sản xuất vật chất.

C. Học tập nghiên cứu.           D. Vui chơi tiêu khiển

Câu 12: Trong điều kiện tầm thường, đồng (Cu) ở hiện trạng rắn. Nếu ta tăng dần nhiệt độ tới 10830C, đồng sẽ hot chảy. Vậy giới hạn từ 10000C tới 10830C được gọi là

A. độ.  B. bước nhảy.  C. lượng.         D. điểm nút.

Phần II: TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1: (2đ) Phủ định biện chứng là gì?Quá trình học tập của học trò từ lớp 1 tới lớp 10 là phủ định biện chứng hay siêu hình? Tại sao?

Câu 2: (2đ) Nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính có điểm mạnh và nhược điểm gì? Cho thí dụ minh họa?

Câu 3: (3đ)  Áp dụng tri thức đã học để giải giải đáp câu hỏi trong cảnh huống sau:

     Hùng và Minh bàn cãi với nhau. Hùng cho rằng việc đốt rừng để làm nương rẫy là hành động vì con người. Minh thì cho rằng hành động ấy gây tác hại rất bự đối với môi trường và cuộc sống của con người. Em đồng ý với quan điểm nào? Vì sao?

ĐÁP ÁN

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (3 điểm) – Mỗi câu giải đáp đúng tương ứng với 0.25 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Đáp án

C

B

C

D

B

C

C

B

B

A

A

C

PHẦN II: TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu

Nội dung

Câu 1

– Khái niệm phủ định biện chứng: Là sự phủ định diễn ra do sự tăng trưởng của bản thân SV, HT, có kế thừa những nhân tố hăng hái của SV, HT cũ để tăng trưởng SV, HT mới.

– Quá trình học từ lớp 1- lớp 10 là sự phủ định biện chứng

– Trong công đoạn ấy, tri thức cũ ko mất đi hoàn toàn nhưng mà nó là cơ sở để hình định kiến thức mới….

Câu 2

– Ưu và nhược điểm của nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính:

*Nhận thức cảm tính: diễn ra nhanh, quan sát trực tiếp nên kết quả hơi hơi xác thực.Tuy nhiên công đoạn này có nhược điểm là mới chỉ nhận thức đượcvẻ bên ngoài của sự vật- hiện tượng.

* Nhận thức lý tính có điểm mạnh là nhân thức được quy luật, thực chất bên trong của sự vật hiện tượng. Nhược điểm là diễn ra lâu, trai qua nhiều thao tác và do nhận thức gián tiếp nên kết quả dễ mắc sai trái.

– Thí dụ: ……………

Câu 3

– Khẳng định: Đồng ý với quan điểm của Minh

Gicửa ải thích:

Đốt rừng gây ra trạng thái ô nhiễm do khói bụi, lớp đất phì nhiêu bị rửa trôi, khí hậu chỉnh sửa, gây ra lũ lụt, hạn hán, động, thực vật quý hiếm giảm dần, có nguy cơ tuyệt diệt…. tác động trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của con người…

5. Đề số 5

I. TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu 1: Nguyên nhân của sự phủ định nằm ngay trong bản thân sự vật hiện tượng. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính kế thừa.

B. Tính đương đại.

C. Tính truyền thống.

D. Tính khách quan.

Câu 2: Trong Triết học, định nghĩa chất dùng để chỉ

A. những tính chất căn bản, vốn có của sự vật và hiện tượng, phân biệt nó với các sự vật và hiện tượng khác.

B. những nhân tố, tính chất, đặc điểm cơ bản của sự vật, hiện tượng.

C. những tính chất thực chất nhất của sự vật và hiện tượng.

D. những thành phần căn bản để cấu thành sự vật, hiện tượng..

Câu 3: Để hoạt động học tập và lao động đạt hiệu quả cao, yêu cầu phải luôn

A. gắn lí thuyết với thực hành.

B. đi thực tiễn nhiều.

C. đọc nhiều sách.

D. phát huy kinh nghiệm bản thân.

Câu 4: Khi coi xét các sự vật, hiện tượng trong toàn cầu vật chất, chúng ta phải xem xét những điều gì dưới đây?

A. Xem xét sự vật hiện tượng trong hiện trạng bình ổn.

B. Xem xét sự vật hiện tượng trong bề ngoài chuyển động cao nhất của nó.

C. Xem xét sự vật hiện tượng trong cảnh ngộ chi tiết của nó để tránh lầm lẫn.

D. Xem xét sự vật hiện tượng trong hiện trạng chuyển động, chuyển đổi ko dừng.

Câu 5: Sự chuyển đổi của phương tiện lao động từ đồ đá tới kim khí thuộc bề ngoài chuyển động nào dưới đây?

A. Vật lí.

B. Cơ học.

C. Xã hội.

D. Hóa học.

Câu 6: Trong Triết học, độ của sự vật và hiện tượng là giới hạn nhưng mà trong ấy

A. sự chuyển đổi về lượng làm chỉnh sửa về chất của sự vật.

B. sự chuyển đổi của chất diễn ra mau chóng.

C. chưa có sự chuyển đổi nào xảy ra.

D. sự chuyển đổi về lượng chưa làm chỉnh sửa về chất.

Câu 7: Theo nghĩa chung nhất, cách thức là

A. bí quyết đạt được mục tiêu.

B. bí quyết làm việc tốt.

C. bí quyết đạt được ước mong.

D. bí quyết đạt được mục tiêu.

Câu 8: Nhận thức cảm tính tạo điều kiện cho con người nhận thức sự vật, hiện tượng 1 cách?

A. Chi tiết và sinh động.

B. Chi tiết và máy móc.

C. Khái quát và trừu tượng.

D. Chủ quan và máy móc.

Câu 9: Đi lại là mọi sự chuyển đổi khái quát của các sự vật, hiện tượng trong

A. đời sống xã hội và tư duy.

B. giới thiên nhiên và tư duy.

C. toàn cầu khách quan và xã hội.

D. giới thiên nhiên và đời sống xã hội.

Câu 10: Con người là chủ thể của lịch sử do vậy sự tăng trưởng của xã hội phải vì con người. Điều này khẳng định

A. con người là động lực của sự tăng trưởng xã hội.

B. con người là tiêu chí của sự tăng trưởng xã hội.

C. con người là chủ thể của sự tăng trưởng xã hội.

D. con người là cơ sở của sự tăng trưởng xã hội.

Câu 11: Kết quả của sự chiến đấu giữa các mặt đối lập là

A. sự vật, hiện tượng bị bại vong.

B. sự vật, hiện tượng cũ được thay thế bằng sự vật, hiện tượng mới.

C. sự vật, hiện tượng bị chuyển đổi theo chiều hướng hăng hái.

D. sự vật hiện tượng được giữ nguyên hiện trạng cũ.

Câu 12: Biểu hiện nào dưới đây chẳng hề là phủ định siêu hình?

A. Người tối cổ tiến hóa thành người tinh quái.

B. Người dân cày xay hạt lúa thành gạo ăn.

C. Con người đốt rừng.

D. Gió bão làm cây đổ.

Câu 13: Theo Triết học Mác – Lênin tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập

A. vừa liên hệ với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

B. vừa chuyển hóa, vừa chiến đấu với nhau.

C. vừa hợp nhất với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

D. vừa xung đột nhau, vừa bài trừ nhau.

Câu 14: Khái niệm nào dưới đây là đúng về Triết học?

A. Triết học là hệ thống các ý kiến lí luận chung nhất về toàn cầu và địa điểm của con người trong toàn cầu ấy.

B. Triết học là khoa học nghiên cứu về toàn cầu, về địa điểm của con người trong toàn cầu.

C. Triết học là khoa học nghiên cứu về địa điểm của con người trong toàn cầu.

D. Triết học là hệ thống các ý kiến chung nhất về thiên nhiên, xã hội và tư duy.

Câu 15: Vẻ ngoài chuyển động nào dưới đây là cao nhất và phức tạp nhất?

A. Đi lại xã hội.

B. Đi lại hóa học.

C. Đi lại vật lí.

D. Đi lại cơ học.

Câu 16: Trong đời sống văn hóa ở nước ta hiện tại, kế bên những tư tưởng văn hóa văn minh còn còn đó những hủ tục lỗi thời. Cần làm gì để xây dựng nền văn hóa mới xã hội chủ nghĩa theo ý kiến tranh chấp Triết học?

A. Tiếp thu tinh hoa văn hóa toàn cầu.

B. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

C. Giữ nguyên đời sống văn hóa như hiện tại.

D. Chiến đấu xóa bỏ những hủ tục cũ.

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1: Theo Triết học Mác – Lênin, chuyển động là gì? Có mấy bề ngoài chuyển động? Kể tên. (3đ)

Câu 2: Anh (Chị) hãy làm rõ vai trò của thực tế đối với nhận thức? (2đ)

Câu 3: Thông qua những tri thức về lịch sử Việt Nam, em hãy lấy thí dụ về tính kế thừa trong phủ định biện chứng. (1đ)

ĐÁP ÁN

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

D

A

A

D

C

D

D

A

D

B

B

A

C

A

A

D

PHẦN II. TỰ LUẬN

Câu

Gợi ý đáp án

1

– Khái niệm chuyển động.

– Có 5 bề ngoài chuyển động:

+ Đi lại cơ học

+ Đi lại vật lý

+ Đi lại hóa học

+ Đi lại sinh vật học

+ Đi lại xã hội

2

– Thực tiễn là cơ sở nhận thức

– Thực tiễn là động lực nhận thức

– Thực tiễn mục tiêu nhận thức

– Thực tiễn là tiêu chẩn của chân lí

3

– Học trò lấy thí dụ cụ thế

Chẳng hạn: 5 1945 nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa có mặt trên thị trường xóa bỏ giai cấp thống trị thực dân – phong kiến, mà vẫn kế thừa những nhân tố hăng hái của cơ chế cũ như hệ thống giao thông chuyên chở, chế độ văn minh trên lĩnh vực giáo dục…

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo có lợi khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Các em ân cần có thể xem thêm tư liệu cùng phân mục:

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Chúc các em học tập tốt!

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Đinh Tiên Hoàng

1747

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 11 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Nguyễn Công Trứ

841

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 11 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Duẩn

1315

Bộ 4 đề thi HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Trọng Tấn

336

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Trần Đại Nghĩa

376

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Tô Hiến Thành

220

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #đề #thi #HK1 #môn #GDCD #5 #có #đáp #án #Trường #THPT #Lê #Thánh #Tông

Nhằm giúp các em học trò lớp 10 có thêm tài liệu ôn tập sẵn sàng cho kì thi học kì 1 sắp đến, Xgame xin giới thiệu tới các em tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông gồm các đề thi không giống nhau kèm đáp án, giúp các em ôn tập tri thức hiệu quả. Mời các em cùng tham khảo.

BỘ 5 ĐỀ THI HK1 MÔN GDCD 10 NĂM 2021-2022 CÓ ĐÁP ÁN

TRƯỜNG THPT LÊ THÁNH TÔNG

1. Đề số 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2,0 điểm)

Câu 1: Triết học nghiên cứu nội dung nào sau đây?

A. Nghiên cứu 1 bộ phận, 1 lĩnh vực biệt lập nào ấy của toàn cầu.

B. Nghiên cứu những vấn đề chung nhất, bình thường nhất của toàn cầu.

C. Nghiên cứu mọi hiện tượng chung nhất của giới thiên nhiên và xã hội.

D. Nghiên cứu mọi sự chỉnh sửa của giới thiên nhiên.

Câu 2: Câu nói “Có thực mới vực được đạo” trình bày nội dung nào của Triết học?

A. Vật chất quyết định tinh thần.                                    B. Vật chất có trước tinh thần.

C. Quan niệm của con người về toàn cầu.                   D. Bí quyết đạt được mục tiêu đề ra.

Câu 3: Tại sao 1 học trò chuyển từ cấp THCS lên cấp THPT lại được coi là 1 sự tăng trưởng?

A. Vì có sự vận động vị trí học ở 2 nơi không giống nhau.      

B. Vì có sự chỉnh sửa về thầy cô giáo dạy.

C. Vì số lượng môn học nhiều hơn.                                     

D. Vì có sự chỉnh sửa về mặt trí não, nhận thức.

Câu 4: Theo ý kiến Triết học, tranh chấp là

A. 1 mối quan hệ.   B. 1 phạm trù.         C. 1 chỉnh thể.        D. 1 cách thức.

Câu 5: 5 nay, em Trần Văn An đang học lớp 10. Em học 13 môn học. Em thích thú nhất môn Thể dục, do thường xuyên luyện tập nên hiện tại em đã cao 1m68 nặng 56 kg. Theo ý kiến Triết học, lượng của em An là gì?

A. Học lớp 10.            B. Học 13 môn.           C. Thích thú môn thể dục.      D. Cao 1m68, nặng 56kg.

Câu 6: Theo ý kiến Triết học, phủ định biện chứng là sự phủ định được tổ chức như thế nào?

A. Do sự tăng trưởng của bản thân sự vật hiện tượng.                

B. Do mong muốn chủ quan của con người.

C. Do sự can thiệp, ảnh hưởng từ bên ngoài sự vật hiện tượng. 

D. Do sức mạnh vốn có của giới thiên nhiên.

Câu 7: “Việc áp dụng kiến thức vào thực tế có tính năng bổ sung hoàn thiện nhận thức chưa đầy đủ”, trình bày 

A. thực tế là mục tiêu của nhận thức.         B. thực tế là tiêu chuẩn của chân lí.

C. thực tế là cơ sở của nhận thức.               D. thực tế là động lực của nhận thức.

Câu 8: Câu phương ngôn nào sau đây ko nói về vai trò của thực tế là cơ sở của nhận thức?

A. Cái khó ló cái khôn.                       B. Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn.

C. Khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen.                D. Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng.

II. PHẦN TỰ LUẬN (8,0 điểm)

Câu 9 (2,0 điểm): Bạn Hùng là 1 học trò sáng dạ mà lười học. Tới gần kì thi vào cấp THPT nhưng mà Hùng vẫn mê mải đi chơi ko học bài. Thđấy vậy, Bình khuyên Hùng nên vào việc ôn thi mà Hùng cho rằng việc thi cử là do vận may quyết định, ko nhất quyết phải học giỏi mới đỗ vào cấp THPT.

a) Suy nghĩ và biểu thị của Hùng thuộc toàn cầu quan nào? Em có nhận xét gì về nghĩ suy của Hùng?

b) Áp dụng tri thức đã học em hãy đưa ra lời khuyên với Hùng.

Câu 10 (2,0 điểm): Trong lớp 10A có 2 bạn B và C có tính cách trái ngược nhau. Hai bạn này phát sinh rất nhiều tranh chấp nhiều khi dẫn tới cãi cọ, bự tiếng, thậm chí ẩu đả.

a) Theo em mẫu thuẫn trên của 2 bạn có phải là tranh chấp Triết học ko? Tại sao?

b) Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu như thế nào?

Câu 11 (1,5 điểm):  “Trái Đất này chỉ còn đó lúc tự xoay quanh trục của nó và quay bao quanh mặt trời”.

a) Theo em, câu nói trên trình bày vai trò gì của chuyển động đối với toàn cầu vật chất?

b) Tại sao mọi sự vật hiện tượng xoành xoạch chuyển động?

Câu 12 (2,5 điểm): Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Lí luận nhưng mà ko liên hệ với thực tế là lí luận suông”.

a) Câu nói trên trình bày vai trò gì của thực tế đối với nhận thức?

b) Chúng ta đã áp dụng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nguyên lí giáo dục nào? Hãy liên hệ với công đoạn học tập của bản thân em.

ĐÁP ÁN

A. TRẮC NGHIỆM  (2,0 điểm)

Câu

Đáp án

1

B

2

A

3

D

4

C

5

D

6

A

7

B

8

A

B. TỰ LUẬN (8,0 điểm)

Câu

Đáp án

9

Bạn Hùng là 1 học trò sáng dạ mà lười học. Tới gần kì thi vào cấp 3 nhưng mà Hùng vẫn mê mải đi chơi ko học bài. Thđấy vậy, Bình khuyên Hùng nên vào việc ôn thi mà Hùng cho rằng việc thi cử là do vận may quyết định, ko nhất quyết phải học giỏi mới đỗ vào cấp 3.

Suy nghĩ và biểu thị của Hùng thuộc toàn cầu quan nào? Em có  nhận xét gì về nghĩ suy của Hùng?

Áp dụng tri thức đã học em hãy đưa ra lời khuyên với Hùng.

– Suy nghĩ của Hùng thuộc toàn cầu quan duy tâm.

– Nhận xét về nghĩ suy của Hùng: Suy nghĩ trên ko đúng mực và thích hợp với chủ nghĩa duy vật biện chứng. Nếu Hùng cứ nghĩ suy và lười học ham chơi thì sẽ kéo lùi sự tăng trưởng của bản thân. Dù bạn có sáng dạ mà nếu ko quyết tâm phấn đấu học tập thì cũng ko đạt được kết quả cao trong thi cử.

– Lời khuyên: Việc học tập là 1 công đoạn dài lâu và thi là đề đạt kết quả học tập, chẳng hề may rủi. 1 người lười học thì chẳng thể có vận may tri thức tới mới mình 1 cách thiên nhiên được.

10

Trong lớp 10A có 2 bạn B và C có tính cách trái ngược nhau, 2 bạn này phát sinh rất nhiều tranh chấp nhiều khi dẫn tới cãi cọ, bự tiếng thậm chí ẩu đả.

Theo em mẫu thuẫn trên của 2 bạn có phải là tranh chấp Triết học ko? Tại sao?

Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu như thế nào?

– Tranh chấp của bạn A và bạn B chẳng hề là tranh chấp Triết học nhưng mà chỉ là tranh chấp thông thường.

– Vì đâu là hiện trạng xung đột, chống đối nhau của 2 cá thể nhưng mà tranh chấp Triết học phải nằm trong 1 chỉnh thể.

– Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu là: Tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập vừa hợp nhất với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

11

“Trái Đất này chỉ còn đó lúc tự xoay quanh trục của nó và quay bao quanh mặt trời”.

Theo em, câu nói trên trình bày vai trò gì của chuyển động đối với toàn cầu vật chất?

Tại sao mọi sự vật hiện tượng xoành xoạch chuyển động?

– Câu nói trên trình bày: Đi lại là phương thức còn đó của toàn cầu vật chất.

– Mọi sự vật xoành xoạch chuyển động do: Chỉ có phẳng phiu động và phê duyệt chuyển động nhưng mà sự vật hiện tượng còn đó được và trình bày được đặc tính của mình.

12

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Lí luận nhưng mà ko liên hệ với thực tế là lí luận suông”.

Câu nói trên trình bày vai trò gì của thực tế đối với nhận thức?

Chúng ta đã áp dụng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nguyên lí giáo dục nào?

Hãy liên hệ với công đoạn học tập của bản thân em.

– Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày vai trò của thực tế đối với nhận thức là: Thực tiễn là mục tiêu của nhận thức.

– Chúng ta đã áp dụng vào nguyên lí giáo dục là: Học đi đôi với hành, giáo dục liên kết với lao động sản xuất, nhà  trường gắn liền với xã hội.

– Liên hệ với bản thân.

+ Liên kết học lí thuyết với thực hành, ko coi nhẹ giờ thực hành. 

+ Luôn áp dụng tri thức đã học vào trong thực tế , khắc phục các vấn đề thực tế đặt ra.

+ Thí dụ thực tiễn.

2. Đề số 2

I. Phần trắc nghiệm(5 điểm):

Câu 1: Những sự vật hiện tượng nào sau đây được coi là mặt đối lập của tranh chấp?

A. Dài ngắn                                                             B.  Cao thấp.

C. Đồng hóa và dị hóa.                                            D. Tròn và vuông.

Câu 2: Tranh chấp chỉ được khắc phục bằng cách

A. điều hòa các mặt đối lập.                                B. chiến đấu giữa các mặt đối lập.

C. liên kết các mặt đối lập.                                 D. hợp nhất  giữa các mặt đối lập.

Câu 3: Mặt đối lập của tranh chấp là những thiên hướng, thuộc tính, đặc điểm nhưng mà trong công đoạn chuyển động, tăng trưởng của sự vật và hiện tượng, chúng tăng trưởng theo những chiều hướng

A. không giống nhau.                                                            B. trái ngược nhau.

C. xung đột nhau                                                      D. ngược chiều nhau.

Câu 4:  Trong Triết học, độ của sự vật và hiện tượng là giới hạn nhưng mà trong ấy

A. chưa có sự chuyển đổi nào xảy ra.

B. sự chuyển đổi về lượng làm chỉnh sửa về chất của sự vật.

C. sự chuyển đổi về lượng chưa làm chỉnh sửa về chất.

D. sự chuyển đổi của chất diễn ra mau chóng.

Câu 5:  Điểm giới hạn nhưng mà tại ấy sự chuyển đổi của lượng làm chỉnh sửa chất của sự vật và hiện tượng được gọi là

A. độ.                         B. lượng.                                C. bước nhảy.         D. điểm nút.

Câu 6: Để đáp ứng sự chuyển đổi về chất, trước nhất phải

A. tạo ra sự chuyển đổi về lượng.                                  B. thu thập dần dần về chất.

C. tạo ra chất mới tương ứng.                                   D. khiến cho chất mới có mặt trên thị trường.

Câu 7:  Phủ định siêu hình là sự phủ định được tổ chức do

A. sự tăng trưởng của sự vật, hiện tượng.

B. sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

C. sự ảnh hưởng từ bên trong.

D. sự chuyển đổi về chất của sự vật, hiện tượng.

Câu 8: Câu phương ngôn nào dưới đây là đúng lúc nói về phủ định siêu hình?

A. Tre già măng mọc.                                            B. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

C. Con hơn cha là nhà có phúc.                             D. Có mới nới cũ.

Câu 9: Sự phủ định diễn ra do sự can thiệp, ảnh hưởng từ bên ngoài hoặc xóa bỏ sự còn đó và tăng trưởng thiên nhiên của sự vật, hiện tượng là phủ định

A. thiên nhiên.                         B. siêu hình.                     C. biện chứng.      D. xã hội.

Câu 10: Phủ định biện chứng là sự phủ định diễn ra do đâu?

A. Sự ảnh hưởng của ngoại cảnh.    

B. Sự tăng trưởng của bản thân sự vật, hiện tượng.

C. Sự ảnh hưởng của con người.

D. Sự ảnh hưởng thường xuyên của sự vật, hiện tượng.

Câu 11: Cái mới ko có mặt trên thị trường từ hư không nhưng mà có mặt trên thị trường từ trong lòng cái cũ. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính truyền thống.                                               B. Tính thời đại.

C. Tính khách quan.                                                 D. Tính kế thừa.

Câu 12: Thí dụ nào dưới đây là biểu thị của phủ định siêu hình?

A. Xóa bỏ hoàn toàn nền văn hóa phong kiến.   

B. Xây dựng nên văn hóa đương đại.

C. Tiếp thu tinh hoa văn hóa loài người.   

D. Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.

Câu 13: Phương pháp học tập nào dưới đây ko  thích hợp với đề nghị của phủ định biện chứng?

A. Học vẹt.                                                                B. Lập mưu hoạch học tập.

C. Ghi thành dàn bài.                                                D. Lược đồ hóa bài học.

Câu 14: Nhận thức cảm tính được hình thành do sự xúc tiếp

A. trực tiếp với các sự vật, hiện tượng.        B. gián tiếp với các sự vật, hiện tượng.

C. thân cận với các sự vật, hiện tượng.         D. trực diện với các sự vật, hiện tượng.

Câu 15: Nhận thức cảm tính mang lại cho con người những hiểu biết về các đặc điểm nào dưới đây của sự vật, hiện tượng?

A. Đặc điểm bên trong.                                           B. Đặc điểm bên ngoài.

C. Đặc điểm căn bản.                                                D. Đặc điểm chủ quản.

Câu 16:  Hoạt động thực tế gồm mấy bề ngoài?

A. Hai .                      B. Ba.                                    C. 4.               D. 5.

Câu 17: Trường hợp nào dưới đây chẳng hề là hoạt động chính trị – xã hội

A. ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt.             B. ủng hộ trẻ con khuyết tật.

C. viếng thăm nghĩa địa liệt sĩ.           D. trồng rau xanh hỗ trợ ra thị phần.

Câu 18: Nội dung nào dưới đây chẳng hề là vai trò của thực tế đối với nhận thức?

A. Thực tiễn là cơ sở của nhận thức.     

B. Thực tiễn quyết định toàn thể nhận thức.

C. Thực tiễn là động lực của nhận thức.

D. Thực tiễn là tiêu chuẩn của nhận thức.

Câu 19: Phủ định biện chứng có những đặc điểm nào dưới đây?

A. Tính khách quan và tính kế thừa.       B. Tính truyền thống và tính đương đại.

C. Tính dân tộc và tính kế thừa.             D. Tính khách quan và tính thời đại.

Câu 20: Những tính chất căn bản, vốn có của sự vật và hiện tượng, điển hình cho sự vật và hiện tượng ấy, phân biệt nó với các sự vật và hiện tượng khác là định nghĩa

A. Lượng.                 B. Hợp chất.                    C. Chất.                            D. Độ.

II. Phần tự luận (5 điểm):

Câu 1: (2,5 điểm)Thực tiễn là gì? Hãy thể hiện các bề ngoài căn bản của hoạt động thực tế? Trong các bề ngoài căn bản của hoạt động thực tế, bề ngoài nào là căn bản nhất? Tại sao?

Câu 2: (2,5 điểm) Các mặt đối lập trong tranh chấp có mối quan hệ với nhau như thế nào? Thí dụ minh họa.

ĐÁP ÁN

I. Phần trắc nghiệm: Mỗi câu giải đáp đúng 0.25 điểm

1. C

2.B

3.B

4. C

5. D

6. A

7. B

8. D

9.B

10.B

11. D

12.D

13.A

14. D

15. B

16. B

17. D

18. B

19. A

20. D

II. Phần tự luận

Câu 1(2.5điểm):

Học trò cần nêu và phân biệt được:

– Khái niệm: Thực tiễn là toàn thể những hoạt động vật chất có mục tiêu, mang thuộc tính lịch sử – xã hội của con người nhằm cải tạo thiên nhiên và xã hội.

Các hoạt động căn bản của thực tế:

+ Hoạt động sản xuất vật chất. Thí dụ:

+ Hoạt động chính tri –xã hội. Thí dụ:

+ Hoạt động thực ngiệm khoa học. Thí dụ:

à Hoạt động sản xuất vật chất là hoạt động căn bản nhất

Câu 2(2.5điểm):

Học trò cần nêu được:

– Các mặt đối lập trong tranh chấp vừa hợp nhất vừa chiến đấu với nhau (0,5 điểm)

– Sự hợp nhất giữa các mặt đối lập và thí dụ: (1 điểm)

– Sự chiến đấu giữa các mặt đối lập (1 điểm)

3. Đề số 3

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

Câu 1: Triết học nghiên cứu những vấn đề

A. chung của thế giới                                        B. lớn của thế giới

C.chung nhất, phổ biến nhất của thế giới.                D. lớn nhất của thế giới.

Câu 2: Triết học Mác-Lê Nin cho rằng, vận động là mọi sự

A. thay đổi nói chung .                                           B. biến đổi nói chung. 

C.phát triển nói chung.                                          D.đứng im nói chung.

Câu 3: Vận động là mọi sự biến đổi (biến hóa) nói chung của các sự vật, hiện tượng trong

A. giới tự nhiên và tư duy                                             B. thế giới khách quan và xã hội.

C.đời sống xã hội và tư duy.                                         D. giới tự nhiên và đời sống xã hội.

Câu 4: TheoTriết học Mác-Lê Nin, mâu thuẫn là một chỉnh thể, trong đó 2 mặt đối lập

A. vừa xung đột, vừa 3̀i trừ nhau.              B. vừa thống nhất, vừa đấu tranh với nhau.

C.vừa liên hệ, vừa đấu tranh với nhau.       D. vừa chuyển hóa, vừa đấu tranh với nhau.

Câu 5: Trong một chỉnh thể, 2 mặt đối lập vừa thống nhất, vừa đấu tranh với nhau, Triết học gọi đó là

A. mâu thuẫn                   B. xung đột                  C.phát triển.                D. vận động.

Câu 6: Những thuộc tính cơ 3̉n, vốn có, tiêu biểu của sự vật, hiện tượng, phân biệt nó với sự vật, hiện tượng khác là khái niệm chỉ

A. lượng                  B. chất                                       C.độ                D. điểm nút.

Câu 7: Khái niệm dùng để chỉ những thuộc tính vốn có của sự vật, hiện tượng biểu thị trình độ phát triển, quy mô, tốc độ vận động của sự vật, hiện tượng là

A. bước nhảy                      B. chất                    C.lượng.                D. điểm nút.

Câu 8: Sự phủ định diễn ra do sự phát triển của 3̉n thân sự vật, hiện tượng, có kế thừa những yếu tố tích cực của sự vật, hiện tượng cũ để phát triển sự vật, hiện tượng mới là phủ định

A. biện chứng                    B. siêu hình            C.khách quan.                D. chủ quan.

Câu 9: Nội dung nào dưới đây ko thuộc kiến thức Triết học?

A. Thế giới tồn tại khách quan              B. Mọi sự vật, hiện tượng xoành xoạch vận động

C. Giới tự nhiên là cái có sẵn.                D. Kim loại có tính dẫn điện.

Câu 10: Sự chuyển đổi của phương tiện lao động từ đồ đá tới kim khí thuộc bề ngoài chuyển động nào dưới đây?

A. Cơ học                 B. Vật lí                  C. Hóa học             D. Xã hội.

Câu 11: Biểu hiện nào dưới đây là tranh chấp theo ý kiến Triết học?

A. Giai cấp dân cày chiến đấu chống lại địa chủ trong xã hội phong kiến

B. Nam và Lan hiểu lầm nhau dẫn tới bự tiếng

C. Mĩ tiến hành chế độ cấm vận I-ran

D. Hai gia đình láng giềng mâu thuẫn đất đai

Câu 12: Trong các thí dụ sau, thí dụ nào chẳng hề là tranh chấp theo quan niệm  triết học?

A. thuẫn giữa ách thống trị và giai cấp bị trị trong xã hội có giai cấp đối kháng,

B. Tranh chấp giữa các học trò hăng hái và các học trò cá biệt trong lớp,

C. Tranh chấp giữa 2 nhóm học trò do sự hiểu lầm lẫn nhau.

D. Sự xung đột giữa nhu cầu tăng trưởng kinh tế và đề nghị bảo vệ môi trường.

Câu 13: Hiện tượng nào dưới đây trình bày mặt lượng của sự vật?

A. Vận tốc phát triển kinh tế của Việt Nam 5 2015 cao hơn so với 5 2014

B. Muối còn đó ở dạng tinh thể màu trắng, vị mặn dễ hòa tan trong nước.

C. Lan là 1 học trò thong minh, đon đả giúp sức bạn

D. Cuốn tiểu thuyết mới ra mắt được độc giả đón chờ

Câu 14: Biều hiện nào dưới đây chỉ ra bí quyết làm chỉnh sửa chất của sự vật, hiện tượng?

A. Liên tục tiến hành các bước nhảy  B. Kiên trì thu thập về lượng tới 1 mức cấp thiết

C. Bổ sung cho chất những yếu tố mới              D. Thực hiện các bề ngoài chuyển động.

Câu 15: Trong đời sống văn hóa ở nước ta hiện tại, kế bên những tư tưởng văn hóa văn minh còn còn đó những hủ tục lỗi thời. Cần làm gì để xây dựng nền văn hóa mới xã hội chủ nghĩa theo ý kiến tranh chấp Triết học?

A. Giữ nguyên đời sống văn hóa như hiện tại.B. Chiến đấu xóa bỏ những hủ tục cũ

C. Tiếp thu tinh hoa văn hóa toàn cầu.D. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Câu 16: Nhằm trục lợi, nhiều kẻ xấu đã tiến hành hành vi “rải đinh” trên đường giao thông. Theo ý kiến tranh chấp Triết học, cách nào dưới đây sẽ khắc phục triệt để trạng thái này?

A. Tham gia dọn sạch đinh trên đường.

B. Chiến đấu chặn đứng, xử lí những kẻ rải đinh.

C. Chú ý điều khiển công cụ tránh những vật sắc nhọn trên đường.

D. Đặt biển cảnh báo tại những đoạn đường có trạng thái “đinh tặc”.

Câu 17: Để đáp ứng sự chuyển đổi về chất trong học tập và đoàn luyện, em chọn phương án nào dưới đây?

A. Cái dễ ko cần học vì có thể tự hiểu được.

B. Kiên trì học tập từ dễ tới khó, từ dễ dàng tới phức tạp

C. Chép bài của những bạn học giỏi trong giờ rà soát

D. Sử dụng “phao” trong thi học kì

Câu 18: Vào giờ sinh hoạt lớp, cô giáo nói: “Sáng chủ nhật, lớp ta cử 15 bạn tham dự dự án trồng cây công trình thanh niên”. Cô giáo lấy ý thức xung phong của các bạn trong lớp, mà chỉ có thưa thớt 1 số bạn giơ tay. Nếu là học trò trong lớp, em sẽ chọn cách xử sự nào dưới đây?

A. Chỉ tham dự lúc cô giáo chỉ định.   B. Tìm sẵn lí do để chối từ lúc cô giáo chỉ định

C. Xung phong tham dự và chuyển động các bạn tham dự    D. Lờ đi, coi như ko biết.

Câu 19: Hiện nay, 1 số hộ dân cày sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi. Em nhất trí với quan điểm nào dưới đây?

A. Việc làm này giúp người dân cày tăng năng suất lao động

B. Việc làm này giúp người dân cày rút ngắn thời kì chăn nuôi

C. Việc làm này đi trái lại với tiêu chí tăng trưởng của chủ nghĩa xã hội

D. Việc làm này giúp người dân cày sắm được thực phẩm rẻ hơn.

Câu 20: Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, lớp 10A có rất nhiều bạn tham dự các hoạt động bảo vệ mt do địa phương phát động, mà còn 1 số bạn ko muốn tham dự. Nếu là 1 thành viên của lớp 10A, em chọn cách xử sự nào dưới đây?

A. Không tham dự vì sợ tác động tới việc học

B. Hăng hái tham dự và chuyển động các bạn cùng tham dự

C. Khuyên các bạn ko nên tham dự

D. Chế giễu cợt những bạn tham dự

B. PHẦN TỰ LUẬN

Câu 1: (1,0điểm)

Theo quan điểm Triết học, mâu thuẫn là gì? Ví dụ?

Câu 2: (1,0 điểm)

Tại sao nói con người là chủ thể tự tạo ra lịch sử của chính mình

Câu 3: (1,0 điểm)

A và B cùng tranh luận với nhau, A cho rằng việc đốt rừng làm nương rẫy là hành động vì con người. B cho rằng: hành động đó gây tác hại rất lớn với môi trường và cuộc sống của con người. Em đồng ý với ý kiến nào? Tại sao?

ĐÁP ÁN

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM

câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

C

B

D

B

A

B

C

A

D

D

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

A

C

A

B

B

B

B

C

C

B

B. PHẦN TỰ LUẬN

Câu 1:

Tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập vừa hợp nhất, vừa chiến đấu với nhau.

Ví dụ: điện tích (-) và điện tích (+) trong dòng điện I

Câu 2:

 Lịch sử nhân loại được tạo nên lúc con người biết chế tác ra phương tiện lao động và sử dụng phương tiện lao động, con người đã tự tách mình ra khỏi toàn cầu loài vật chuyển sang toàn cầu nhân loại và lịch sử xã hội nhân loại cũng mở đầu.

Câu 3:

– Đồng ý với ý kiến của B.

– Đốt rừng gây ra tình trạng ô nhiễm do khói bụi, lớp đất màu mỡ bị rửa trôi, lúć hậu thay đổi, gây ra lũ lụt, hạn hán, động thực vật quý hiếm giảm dần và tuyệt chủng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của con người                                

4. Đề số 4

Phần I: TRẮC NGHIỆM: 3 điểm (Hãy chọn đáp án đúng nhất)

Câu 1:  Theo quy luật phủ định của phủ định, trục đường tăng trưởng của sự vật, hiện tượng diễn ra theo chiều hướng nào?

A. Đường tròn khép kín                                          B. Đường xoáy ốc đi lên

C. Đường Parabol                                                    D. Đường thẳng đi lên

Câu 2: Nhận thức lí  tính mang lại cho con người những hiểu biết về:

A. Đặc điểm bên ngoài sự vật, hiện tượng              B. Thực chất bên trong sự vật, hiện tượng

C. Đặc điểm căn bản của sự vật, hiện tượng             D. Đặc điểm ko căn bản của sự vật, hiện tượng.

Câu3: Con người quan sát mặt trời, từ ấy chế tác các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời điều này trình bày vai trò nào dưới đây của thực tế đối với nhận thức?

A. Tiêu chuẩn của chân lí.      B. Động lực của nhận thức.

C. Cơ sở của nhận thức.         D. Mục tiêu của nhận thức.

Câu 4: Thế giới vật chất có mấy bề ngoài chuyển động căn bản?

A. 6.    B. 3.    C. 4.    D. 5.

Câu 5: Cái mới ko có mặt trên thị trường từ hư không nhưng mà có mặt trên thị trường từ trong lòng cái cũ. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính khách quan.   B. Tính kế thừa.

C. Tính thời đại.          D. Tính truyền thống.

Câu 6: Trong các câu sau đây, câu nào KHÔNG trình bày mối quan hệ giữa sự chuyển đổi về lượng và sự chuyển đổi về chất?

A. Kiến tha lâu cũng đầy tổ.   B. Tích tiểu thành đại.

C. Nước đổ đầu vịt.    D. Góp gió thành bão.

Câu 7: Trong Triết học duy vật biện chứng, toàn cầu quan và cách thức luận biện chứng luôn:

A. Còn đó kế bên nhau                                        B. Tách rời nhau

C. Thống nhất hữu cơ với nhau                               D. Bài trừ nhau

Câu 8:  Khi 2 mặt đối lập luôn ảnh hưởng bài trừ, gạt bỏ lẫn nhau, Triết học gọi là gì?

A. Sự chiến đấu của 2 mặt đối lập                        B. Sự hợp nhất của 2 mặt đối lập                       

C. Sự chuyển hoá của 2 mặt đối lập                     D. Sự phủ định của phủ định

 Câu 9: Theo ý kiến Triết học sự vật nào sau đây ko nói về Chất ?

A. Muối mặn                                                           B.Gừng cay

C. Gỗ lim cứng ko mọt                                      D. Đất làm gốm

Câu 10: Nội dung nào dưới đây chẳng hề là vai trò của thực tế đối với nhận thức?

A. Thực tiễn là tiêu chuẩn của nhận thức.

B. Thực tiễn quyết định toàn thể nhận thức.

C. Thực tiễn là động lực của nhận thức.

D. Thực tiễn là cơ sở của nhận thức.

Câu 11: Vẻ ngoài hoạt động thực tế căn bản và quan trọng nhất, quy định các hoạt động khác là hoạt động nào dưới đây?

A. Kinh doanh hàng hóa.        B. Sản xuất vật chất.

C. Học tập nghiên cứu.           D. Vui chơi tiêu khiển

Câu 12: Trong điều kiện tầm thường, đồng (Cu) ở hiện trạng rắn. Nếu ta tăng dần nhiệt độ tới 10830C, đồng sẽ hot chảy. Vậy giới hạn từ 10000C tới 10830C được gọi là

A. độ.  B. bước nhảy.  C. lượng.         D. điểm nút.

Phần II: TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1: () Phủ định biện chứng là gì?Quá trình học tập của học trò từ lớp 1 tới lớp 10 là phủ định biện chứng hay siêu hình? Tại sao?

Câu 2: (2đ) Nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính có điểm mạnh và nhược điểm gì? Cho thí dụ minh họa?

Câu 3: (3đ)  Áp dụng tri thức đã học để giải giải đáp câu hỏi trong cảnh huống sau:

     Hùng và Minh bàn cãi với nhau. Hùng cho rằng việc đốt rừng để làm nương rẫy là hành động vì con người. Minh thì cho rằng hành động ấy gây tác hại rất bự đối với môi trường và cuộc sống của con người. Em đồng ý với quan điểm nào? Vì sao?

ĐÁP ÁN

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (3 điểm) – Mỗi câu giải đáp đúng tương ứng với 0.25 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Đáp án

C

B

C

D

B

C

C

B

B

A

A

C

PHẦN II: TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu

Nội dung

Câu 1

– Khái niệm phủ định biện chứng: Là sự phủ định diễn ra do sự tăng trưởng của bản thân SV, HT, có kế thừa những nhân tố hăng hái của SV, HT cũ để tăng trưởng SV, HT mới.

– Quá trình học từ lớp 1- lớp 10 là sự phủ định biện chứng

– Trong công đoạn ấy, tri thức cũ ko mất đi hoàn toàn nhưng mà nó là cơ sở để hình định kiến thức mới….

Câu 2

– Ưu và nhược điểm của nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính:

*Nhận thức cảm tính: diễn ra nhanh, quan sát trực tiếp nên kết quả hơi hơi xác thực.Tuy nhiên công đoạn này có nhược điểm là mới chỉ nhận thức đượcvẻ bên ngoài của sự vật- hiện tượng.

* Nhận thức lý tính có điểm mạnh là nhân thức được quy luật, thực chất bên trong của sự vật hiện tượng. Nhược điểm là diễn ra lâu, trai qua nhiều thao tác và do nhận thức gián tiếp nên kết quả dễ mắc sai trái.

– Thí dụ: ……………

Câu 3

– Khẳng định: Đồng ý với quan điểm của Minh

Gicửa ải thích:

Đốt rừng gây ra trạng thái ô nhiễm do khói bụi, lớp đất phì nhiêu bị rửa trôi, khí hậu chỉnh sửa, gây ra lũ lụt, hạn hán, động, thực vật quý hiếm giảm dần, có nguy cơ tuyệt diệt…. tác động trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của con người…

5. Đề số 5

I. TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu 1: Nguyên nhân của sự phủ định nằm ngay trong bản thân sự vật hiện tượng. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính kế thừa.

B. Tính đương đại.

C. Tính truyền thống.

D. Tính khách quan.

Câu 2: Trong Triết học, định nghĩa chất dùng để chỉ

A. những tính chất căn bản, vốn có của sự vật và hiện tượng, phân biệt nó với các sự vật và hiện tượng khác.

B. những nhân tố, tính chất, đặc điểm cơ bản của sự vật, hiện tượng.

C. những tính chất thực chất nhất của sự vật và hiện tượng.

D. những thành phần căn bản để cấu thành sự vật, hiện tượng..

Câu 3: Để hoạt động học tập và lao động đạt hiệu quả cao, yêu cầu phải luôn

A. gắn lí thuyết với thực hành.

B. đi thực tiễn nhiều.

C. đọc nhiều sách.

D. phát huy kinh nghiệm bản thân.

Câu 4: Khi coi xét các sự vật, hiện tượng trong toàn cầu vật chất, chúng ta phải xem xét những điều gì dưới đây?

A. Xem xét sự vật hiện tượng trong hiện trạng bình ổn.

B. Xem xét sự vật hiện tượng trong bề ngoài chuyển động cao nhất của nó.

C. Xem xét sự vật hiện tượng trong cảnh ngộ chi tiết của nó để tránh lầm lẫn.

D. Xem xét sự vật hiện tượng trong hiện trạng chuyển động, chuyển đổi ko dừng.

Câu 5: Sự chuyển đổi của phương tiện lao động từ đồ đá tới kim khí thuộc bề ngoài chuyển động nào dưới đây?

A. Vật lí.

B. Cơ học.

C. Xã hội.

D. Hóa học.

Câu 6: Trong Triết học, độ của sự vật và hiện tượng là giới hạn nhưng mà trong ấy

A. sự chuyển đổi về lượng làm chỉnh sửa về chất của sự vật.

B. sự chuyển đổi của chất diễn ra mau chóng.

C. chưa có sự chuyển đổi nào xảy ra.

D. sự chuyển đổi về lượng chưa làm chỉnh sửa về chất.

Câu 7: Theo nghĩa chung nhất, cách thức là

A. bí quyết đạt được mục tiêu.

B. bí quyết làm việc tốt.

C. bí quyết đạt được ước mong.

D. bí quyết đạt được mục tiêu.

Câu 8: Nhận thức cảm tính tạo điều kiện cho con người nhận thức sự vật, hiện tượng 1 cách?

A. Chi tiết và sinh động.

B. Chi tiết và máy móc.

C. Khái quát và trừu tượng.

D. Chủ quan và máy móc.

Câu 9: Đi lại là mọi sự chuyển đổi khái quát của các sự vật, hiện tượng trong

A. đời sống xã hội và tư duy.

B. giới thiên nhiên và tư duy.

C. toàn cầu khách quan và xã hội.

D. giới thiên nhiên và đời sống xã hội.

Câu 10: Con người là chủ thể của lịch sử do vậy sự tăng trưởng của xã hội phải vì con người. Điều này khẳng định

A. con người là động lực của sự tăng trưởng xã hội.

B. con người là tiêu chí của sự tăng trưởng xã hội.

C. con người là chủ thể của sự tăng trưởng xã hội.

D. con người là cơ sở của sự tăng trưởng xã hội.

Câu 11: Kết quả của sự chiến đấu giữa các mặt đối lập là

A. sự vật, hiện tượng bị bại vong.

B. sự vật, hiện tượng cũ được thay thế bằng sự vật, hiện tượng mới.

C. sự vật, hiện tượng bị chuyển đổi theo chiều hướng hăng hái.

D. sự vật hiện tượng được giữ nguyên hiện trạng cũ.

Câu 12: Biểu hiện nào dưới đây chẳng hề là phủ định siêu hình?

A. Người tối cổ tiến hóa thành người tinh quái.

B. Người dân cày xay hạt lúa thành gạo ăn.

C. Con người đốt rừng.

D. Gió bão làm cây đổ.

Câu 13: Theo Triết học Mác – Lênin tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập

A. vừa liên hệ với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

B. vừa chuyển hóa, vừa chiến đấu với nhau.

C. vừa hợp nhất với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

D. vừa xung đột nhau, vừa bài trừ nhau.

Câu 14: Khái niệm nào dưới đây là đúng về Triết học?

A. Triết học là hệ thống các ý kiến lí luận chung nhất về toàn cầu và địa điểm của con người trong toàn cầu ấy.

B. Triết học là khoa học nghiên cứu về toàn cầu, về địa điểm của con người trong toàn cầu.

C. Triết học là khoa học nghiên cứu về địa điểm của con người trong toàn cầu.

D. Triết học là hệ thống các ý kiến chung nhất về thiên nhiên, xã hội và tư duy.

Câu 15: Vẻ ngoài chuyển động nào dưới đây là cao nhất và phức tạp nhất?

A. Đi lại xã hội.

B. Đi lại hóa học.

C. Đi lại vật lí.

D. Đi lại cơ học.

Câu 16: Trong đời sống văn hóa ở nước ta hiện tại, kế bên những tư tưởng văn hóa văn minh còn còn đó những hủ tục lỗi thời. Cần làm gì để xây dựng nền văn hóa mới xã hội chủ nghĩa theo ý kiến tranh chấp Triết học?

A. Tiếp thu tinh hoa văn hóa toàn cầu.

B. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

C. Giữ nguyên đời sống văn hóa như hiện tại.

D. Chiến đấu xóa bỏ những hủ tục cũ.

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1: Theo Triết học Mác – Lênin, chuyển động là gì? Có mấy bề ngoài chuyển động? Kể tên. (3đ)

Câu 2: Anh (Chị) hãy làm rõ vai trò của thực tế đối với nhận thức? (2đ)

Câu 3: Thông qua những tri thức về lịch sử Việt Nam, em hãy lấy thí dụ về tính kế thừa trong phủ định biện chứng. (1đ)

ĐÁP ÁN

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

D

A

A

D

C

D

D

A

D

B

B

A

C

A

A

D

PHẦN II. TỰ LUẬN

Câu

Gợi ý đáp án

1

– Khái niệm chuyển động.

– Có 5 bề ngoài chuyển động:

+ Đi lại cơ học

+ Đi lại vật lý

+ Đi lại hóa học

+ Đi lại sinh vật học

+ Đi lại xã hội

2

– Thực tiễn là cơ sở nhận thức

– Thực tiễn là động lực nhận thức

– Thực tiễn mục tiêu nhận thức

– Thực tiễn là tiêu chẩn của chân lí

3

– Học trò lấy thí dụ cụ thế

Chẳng hạn: 5 1945 nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa có mặt trên thị trường xóa bỏ giai cấp thống trị thực dân – phong kiến, mà vẫn kế thừa những nhân tố hăng hái của cơ chế cũ như hệ thống giao thông chuyên chở, chế độ văn minh trên lĩnh vực giáo dục…

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo có lợi khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Các em ân cần có thể xem thêm tư liệu cùng phân mục:

  • Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Chúc các em học tập tốt!

.


Thông tin thêm về Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 năm 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông

Nhằm giúp các em học trò lớp 10 có thêm tài liệu ôn tập sẵn sàng cho kì thi học kì 1 sắp đến, Xgame xin giới thiệu tới các em tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông gồm các đề thi không giống nhau kèm đáp án, giúp các em ôn tập tri thức hiệu quả. Mời các em cùng tham khảo.
BỘ 5 ĐỀ THI HK1 MÔN GDCD 10 NĂM 2021-2022 CÓ ĐÁP ÁN

TRƯỜNG THPT LÊ THÁNH TÔNG

1. Đề số 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (2,0 điểm)

Câu 1: Triết học nghiên cứu nội dung nào sau đây?

A. Nghiên cứu 1 bộ phận, 1 lĩnh vực biệt lập nào ấy của toàn cầu.

B. Nghiên cứu những vấn đề chung nhất, bình thường nhất của toàn cầu.

C. Nghiên cứu mọi hiện tượng chung nhất của giới thiên nhiên và xã hội.

D. Nghiên cứu mọi sự chỉnh sửa của giới thiên nhiên.

Câu 2: Câu nói “Có thực mới vực được đạo” trình bày nội dung nào của Triết học?

A. Vật chất quyết định tinh thần.                                    B. Vật chất có trước tinh thần.

C. Quan niệm của con người về toàn cầu.                   D. Bí quyết đạt được mục tiêu đề ra.

Câu 3: Tại sao 1 học trò chuyển từ cấp THCS lên cấp THPT lại được coi là 1 sự tăng trưởng?

A. Vì có sự vận động vị trí học ở 2 nơi không giống nhau.      

B. Vì có sự chỉnh sửa về thầy cô giáo dạy.

C. Vì số lượng môn học nhiều hơn.                                     

D. Vì có sự chỉnh sửa về mặt trí não, nhận thức.

Câu 4: Theo ý kiến Triết học, tranh chấp là

A. 1 mối quan hệ.   B. 1 phạm trù.         C. 1 chỉnh thể.        D. 1 cách thức.

Câu 5: 5 nay, em Trần Văn An đang học lớp 10. Em học 13 môn học. Em thích thú nhất môn Thể dục, do thường xuyên luyện tập nên hiện tại em đã cao 1m68 nặng 56 kg. Theo ý kiến Triết học, lượng của em An là gì?

A. Học lớp 10.            B. Học 13 môn.           C. Thích thú môn thể dục.      D. Cao 1m68, nặng 56kg.

Câu 6: Theo ý kiến Triết học, phủ định biện chứng là sự phủ định được tổ chức như thế nào?

A. Do sự tăng trưởng của bản thân sự vật hiện tượng.                

B. Do mong muốn chủ quan của con người.

C. Do sự can thiệp, ảnh hưởng từ bên ngoài sự vật hiện tượng. 

D. Do sức mạnh vốn có của giới thiên nhiên.

Câu 7: “Việc áp dụng kiến thức vào thực tế có tính năng bổ sung hoàn thiện nhận thức chưa đầy đủ”, trình bày 

A. thực tế là mục tiêu của nhận thức.         B. thực tế là tiêu chuẩn của chân lí.

C. thực tế là cơ sở của nhận thức.               D. thực tế là động lực của nhận thức.

Câu 8: Câu phương ngôn nào sau đây ko nói về vai trò của thực tế là cơ sở của nhận thức?

A. Cái khó ló cái khôn.                       B. Đi 1 ngày đàng, học 1 sàng khôn.

C. Khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen.                D. Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng.

II. PHẦN TỰ LUẬN (8,0 điểm)

Câu 9 (2,0 điểm): Bạn Hùng là 1 học trò sáng dạ mà lười học. Tới gần kì thi vào cấp THPT nhưng mà Hùng vẫn mê mải đi chơi ko học bài. Thđấy vậy, Bình khuyên Hùng nên vào việc ôn thi mà Hùng cho rằng việc thi cử là do vận may quyết định, ko nhất quyết phải học giỏi mới đỗ vào cấp THPT.

a) Suy nghĩ và biểu thị của Hùng thuộc toàn cầu quan nào? Em có nhận xét gì về nghĩ suy của Hùng?

b) Áp dụng tri thức đã học em hãy đưa ra lời khuyên với Hùng.

Câu 10 (2,0 điểm): Trong lớp 10A có 2 bạn B và C có tính cách trái ngược nhau. Hai bạn này phát sinh rất nhiều tranh chấp nhiều khi dẫn tới cãi cọ, bự tiếng, thậm chí ẩu đả.

a) Theo em mẫu thuẫn trên của 2 bạn có phải là tranh chấp Triết học ko? Tại sao?

b) Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu như thế nào?

Câu 11 (1,5 điểm):  “Trái Đất này chỉ còn đó lúc tự xoay quanh trục của nó và quay bao quanh mặt trời”.

a) Theo em, câu nói trên trình bày vai trò gì của chuyển động đối với toàn cầu vật chất?

b) Tại sao mọi sự vật hiện tượng xoành xoạch chuyển động?

Câu 12 (2,5 điểm): Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Lí luận nhưng mà ko liên hệ với thực tế là lí luận suông”.

a) Câu nói trên trình bày vai trò gì của thực tế đối với nhận thức?

b) Chúng ta đã áp dụng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nguyên lí giáo dục nào? Hãy liên hệ với công đoạn học tập của bản thân em.

ĐÁP ÁN

A. TRẮC NGHIỆM  (2,0 điểm)

Câu

Đáp án

1

B

2

A

3

D

4

C

5

D

6

A

7

B

8

A

B. TỰ LUẬN (8,0 điểm)

Câu

Đáp án

9

Bạn Hùng là 1 học trò sáng dạ mà lười học. Tới gần kì thi vào cấp 3 nhưng mà Hùng vẫn mê mải đi chơi ko học bài. Thđấy vậy, Bình khuyên Hùng nên vào việc ôn thi mà Hùng cho rằng việc thi cử là do vận may quyết định, ko nhất quyết phải học giỏi mới đỗ vào cấp 3.

Suy nghĩ và biểu thị của Hùng thuộc toàn cầu quan nào? Em có  nhận xét gì về nghĩ suy của Hùng?

Áp dụng tri thức đã học em hãy đưa ra lời khuyên với Hùng.

– Suy nghĩ của Hùng thuộc toàn cầu quan duy tâm.

– Nhận xét về nghĩ suy của Hùng: Suy nghĩ trên ko đúng mực và thích hợp với chủ nghĩa duy vật biện chứng. Nếu Hùng cứ nghĩ suy và lười học ham chơi thì sẽ kéo lùi sự tăng trưởng của bản thân. Dù bạn có sáng dạ mà nếu ko quyết tâm phấn đấu học tập thì cũng ko đạt được kết quả cao trong thi cử.

– Lời khuyên: Việc học tập là 1 công đoạn dài lâu và thi là đề đạt kết quả học tập, chẳng hề may rủi. 1 người lười học thì chẳng thể có vận may tri thức tới mới mình 1 cách thiên nhiên được.

10

Trong lớp 10A có 2 bạn B và C có tính cách trái ngược nhau, 2 bạn này phát sinh rất nhiều tranh chấp nhiều khi dẫn tới cãi cọ, bự tiếng thậm chí ẩu đả.

Theo em mẫu thuẫn trên của 2 bạn có phải là tranh chấp Triết học ko? Tại sao?

Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu như thế nào?

– Tranh chấp của bạn A và bạn B chẳng hề là tranh chấp Triết học nhưng mà chỉ là tranh chấp thông thường.

– Vì đâu là hiện trạng xung đột, chống đối nhau của 2 cá thể nhưng mà tranh chấp Triết học phải nằm trong 1 chỉnh thể.

– Theo Triết học Mác- Lê nin tranh chấp được hiểu là: Tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập vừa hợp nhất với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

11

“Trái Đất này chỉ còn đó lúc tự xoay quanh trục của nó và quay bao quanh mặt trời”.

Theo em, câu nói trên trình bày vai trò gì của chuyển động đối với toàn cầu vật chất?

Tại sao mọi sự vật hiện tượng xoành xoạch chuyển động?

– Câu nói trên trình bày: Đi lại là phương thức còn đó của toàn cầu vật chất.

– Mọi sự vật xoành xoạch chuyển động do: Chỉ có phẳng phiu động và phê duyệt chuyển động nhưng mà sự vật hiện tượng còn đó được và trình bày được đặc tính của mình.

12

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Lí luận nhưng mà ko liên hệ với thực tế là lí luận suông”.

Câu nói trên trình bày vai trò gì của thực tế đối với nhận thức?

Chúng ta đã áp dụng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào nguyên lí giáo dục nào?

Hãy liên hệ với công đoạn học tập của bản thân em.

– Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày vai trò của thực tế đối với nhận thức là: Thực tiễn là mục tiêu của nhận thức.

– Chúng ta đã áp dụng vào nguyên lí giáo dục là: Học đi đôi với hành, giáo dục liên kết với lao động sản xuất, nhà  trường gắn liền với xã hội.

– Liên hệ với bản thân.

+ Liên kết học lí thuyết với thực hành, ko coi nhẹ giờ thực hành. 

+ Luôn áp dụng tri thức đã học vào trong thực tế , khắc phục các vấn đề thực tế đặt ra.

+ Thí dụ thực tiễn.

2. Đề số 2

I. Phần trắc nghiệm(5 điểm):

Câu 1: Những sự vật hiện tượng nào sau đây được coi là mặt đối lập của tranh chấp?

A. Dài ngắn                                                             B.  Cao thấp.

C. Đồng hóa và dị hóa.                                            D. Tròn và vuông.

Câu 2: Tranh chấp chỉ được khắc phục bằng cách

A. điều hòa các mặt đối lập.                                B. chiến đấu giữa các mặt đối lập.

C. liên kết các mặt đối lập.                                 D. hợp nhất  giữa các mặt đối lập.

Câu 3: Mặt đối lập của tranh chấp là những thiên hướng, thuộc tính, đặc điểm nhưng mà trong công đoạn chuyển động, tăng trưởng của sự vật và hiện tượng, chúng tăng trưởng theo những chiều hướng

A. không giống nhau.                                                            B. trái ngược nhau.

C. xung đột nhau                                                      D. ngược chiều nhau.

Câu 4:  Trong Triết học, độ của sự vật và hiện tượng là giới hạn nhưng mà trong ấy

A. chưa có sự chuyển đổi nào xảy ra.

B. sự chuyển đổi về lượng làm chỉnh sửa về chất của sự vật.

C. sự chuyển đổi về lượng chưa làm chỉnh sửa về chất.

D. sự chuyển đổi của chất diễn ra mau chóng.

Câu 5:  Điểm giới hạn nhưng mà tại ấy sự chuyển đổi của lượng làm chỉnh sửa chất của sự vật và hiện tượng được gọi là

A. độ.                         B. lượng.                                C. bước nhảy.         D. điểm nút.

Câu 6: Để đáp ứng sự chuyển đổi về chất, trước nhất phải

A. tạo ra sự chuyển đổi về lượng.                                  B. thu thập dần dần về chất.

C. tạo ra chất mới tương ứng.                                   D. khiến cho chất mới có mặt trên thị trường.

Câu 7:  Phủ định siêu hình là sự phủ định được tổ chức do

A. sự tăng trưởng của sự vật, hiện tượng.

B. sự ảnh hưởng từ bên ngoài.

C. sự ảnh hưởng từ bên trong.

D. sự chuyển đổi về chất của sự vật, hiện tượng.

Câu 8: Câu phương ngôn nào dưới đây là đúng lúc nói về phủ định siêu hình?

A. Tre già măng mọc.                                            B. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

C. Con hơn cha là nhà có phúc.                             D. Có mới nới cũ.

Câu 9: Sự phủ định diễn ra do sự can thiệp, ảnh hưởng từ bên ngoài hoặc xóa bỏ sự còn đó và tăng trưởng thiên nhiên của sự vật, hiện tượng là phủ định

A. thiên nhiên.                         B. siêu hình.                     C. biện chứng.      D. xã hội.

Câu 10: Phủ định biện chứng là sự phủ định diễn ra do đâu?

A. Sự ảnh hưởng của ngoại cảnh.    

B. Sự tăng trưởng của bản thân sự vật, hiện tượng.

C. Sự ảnh hưởng của con người.

D. Sự ảnh hưởng thường xuyên của sự vật, hiện tượng.

Câu 11: Cái mới ko có mặt trên thị trường từ hư không nhưng mà có mặt trên thị trường từ trong lòng cái cũ. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính truyền thống.                                               B. Tính thời đại.

C. Tính khách quan.                                                 D. Tính kế thừa.

Câu 12: Thí dụ nào dưới đây là biểu thị của phủ định siêu hình?

A. Xóa bỏ hoàn toàn nền văn hóa phong kiến.   

B. Xây dựng nên văn hóa đương đại.

C. Tiếp thu tinh hoa văn hóa loài người.   

D. Giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc.

Câu 13: Phương pháp học tập nào dưới đây ko  thích hợp với đề nghị của phủ định biện chứng?

A. Học vẹt.                                                                B. Lập mưu hoạch học tập.

C. Ghi thành dàn bài.                                                D. Lược đồ hóa bài học.

Câu 14: Nhận thức cảm tính được hình thành do sự xúc tiếp

A. trực tiếp với các sự vật, hiện tượng.        B. gián tiếp với các sự vật, hiện tượng.

C. thân cận với các sự vật, hiện tượng.         D. trực diện với các sự vật, hiện tượng.

Câu 15: Nhận thức cảm tính mang lại cho con người những hiểu biết về các đặc điểm nào dưới đây của sự vật, hiện tượng?

A. Đặc điểm bên trong.                                           B. Đặc điểm bên ngoài.

C. Đặc điểm căn bản.                                                D. Đặc điểm chủ quản.

Câu 16:  Hoạt động thực tế gồm mấy bề ngoài?

A. Hai .                      B. Ba.                                    C. 4.               D. 5.

Câu 17: Trường hợp nào dưới đây chẳng hề là hoạt động chính trị – xã hội

A. ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt.             B. ủng hộ trẻ con khuyết tật.

C. viếng thăm nghĩa địa liệt sĩ.           D. trồng rau xanh hỗ trợ ra thị phần.

Câu 18: Nội dung nào dưới đây chẳng hề là vai trò của thực tế đối với nhận thức?

A. Thực tiễn là cơ sở của nhận thức.     

B. Thực tiễn quyết định toàn thể nhận thức.

C. Thực tiễn là động lực của nhận thức.

D. Thực tiễn là tiêu chuẩn của nhận thức.

Câu 19: Phủ định biện chứng có những đặc điểm nào dưới đây?

A. Tính khách quan và tính kế thừa.       B. Tính truyền thống và tính đương đại.

C. Tính dân tộc và tính kế thừa.             D. Tính khách quan và tính thời đại.

Câu 20: Những tính chất căn bản, vốn có của sự vật và hiện tượng, điển hình cho sự vật và hiện tượng ấy, phân biệt nó với các sự vật và hiện tượng khác là định nghĩa

A. Lượng.                 B. Hợp chất.                    C. Chất.                            D. Độ.

II. Phần tự luận (5 điểm):

Câu 1: (2,5 điểm)Thực tiễn là gì? Hãy thể hiện các bề ngoài căn bản của hoạt động thực tế? Trong các bề ngoài căn bản của hoạt động thực tế, bề ngoài nào là căn bản nhất? Tại sao?

Câu 2: (2,5 điểm) Các mặt đối lập trong tranh chấp có mối quan hệ với nhau như thế nào? Thí dụ minh họa.

ĐÁP ÁN

I. Phần trắc nghiệm: Mỗi câu giải đáp đúng 0.25 điểm

1. C

2.B

3.B

4. C

5. D

6. A

7. B

8. D

9.B

10.B

11. D

12.D

13.A

14. D

15. B

16. B

17. D

18. B

19. A

20. D

II. Phần tự luận

Câu 1(2.5điểm):

Học trò cần nêu và phân biệt được:

– Khái niệm: Thực tiễn là toàn thể những hoạt động vật chất có mục tiêu, mang thuộc tính lịch sử – xã hội của con người nhằm cải tạo thiên nhiên và xã hội.

– Các hoạt động căn bản của thực tế:

+ Hoạt động sản xuất vật chất. Thí dụ:

+ Hoạt động chính tri –xã hội. Thí dụ:

+ Hoạt động thực ngiệm khoa học. Thí dụ:

à Hoạt động sản xuất vật chất là hoạt động căn bản nhất

Câu 2(2.5điểm):

Học trò cần nêu được:

– Các mặt đối lập trong tranh chấp vừa hợp nhất vừa chiến đấu với nhau (0,5 điểm)

– Sự hợp nhất giữa các mặt đối lập và thí dụ: (1 điểm)

– Sự chiến đấu giữa các mặt đối lập (1 điểm)

3. Đề số 3

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

Câu 1: Triết học nghiên cứu những vấn đề

A. chung của thế giới                                        B. lớn của thế giới

C.chung nhất, phổ biến nhất của thế giới.                D. lớn nhất của thế giới.

Câu 2: Triết học Mác-Lê Nin cho rằng, vận động là mọi sự

A. thay đổi nói chung .                                           B. biến đổi nói chung. 

C.phát triển nói chung.                                          D.đứng im nói chung.

Câu 3: Vận động là mọi sự biến đổi (biến hóa) nói chung của các sự vật, hiện tượng trong

A. giới tự nhiên và tư duy                                             B. thế giới khách quan và xã hội.

C.đời sống xã hội và tư duy.                                         D. giới tự nhiên và đời sống xã hội.

Câu 4: TheoTriết học Mác-Lê Nin, mâu thuẫn là một chỉnh thể, trong đó 2 mặt đối lập

A. vừa xung đột, vừa 3̀i trừ nhau.              B. vừa thống nhất, vừa đấu tranh với nhau.

C.vừa liên hệ, vừa đấu tranh với nhau.       D. vừa chuyển hóa, vừa đấu tranh với nhau.

Câu 5: Trong một chỉnh thể, 2 mặt đối lập vừa thống nhất, vừa đấu tranh với nhau, Triết học gọi đó là

A. mâu thuẫn                   B. xung đột                  C.phát triển.                D. vận động.

Câu 6: Những thuộc tính cơ 3̉n, vốn có, tiêu biểu của sự vật, hiện tượng, phân biệt nó với sự vật, hiện tượng khác là khái niệm chỉ

A. lượng                  B. chất                                       C.độ                D. điểm nút.

Câu 7: Khái niệm dùng để chỉ những thuộc tính vốn có của sự vật, hiện tượng biểu thị trình độ phát triển, quy mô, tốc độ vận động của sự vật, hiện tượng là

A. bước nhảy                      B. chất                    C.lượng.                D. điểm nút.

Câu 8: Sự phủ định diễn ra do sự phát triển của 3̉n thân sự vật, hiện tượng, có kế thừa những yếu tố tích cực của sự vật, hiện tượng cũ để phát triển sự vật, hiện tượng mới là phủ định

A. biện chứng                    B. siêu hình            C.khách quan.                D. chủ quan.

Câu 9: Nội dung nào dưới đây ko thuộc kiến thức Triết học?

A. Thế giới tồn tại khách quan              B. Mọi sự vật, hiện tượng xoành xoạch vận động

C. Giới tự nhiên là cái có sẵn.                D. Kim loại có tính dẫn điện.

Câu 10: Sự chuyển đổi của phương tiện lao động từ đồ đá tới kim khí thuộc bề ngoài chuyển động nào dưới đây?

A. Cơ học                 B. Vật lí                  C. Hóa học             D. Xã hội.

Câu 11: Biểu hiện nào dưới đây là tranh chấp theo ý kiến Triết học?

A. Giai cấp dân cày chiến đấu chống lại địa chủ trong xã hội phong kiến

B. Nam và Lan hiểu lầm nhau dẫn tới bự tiếng

C. Mĩ tiến hành chế độ cấm vận I-ran

D. Hai gia đình láng giềng mâu thuẫn đất đai

Câu 12: Trong các thí dụ sau, thí dụ nào chẳng hề là tranh chấp theo quan niệm  triết học?

A. thuẫn giữa ách thống trị và giai cấp bị trị trong xã hội có giai cấp đối kháng,

B. Tranh chấp giữa các học trò hăng hái và các học trò cá biệt trong lớp,

C. Tranh chấp giữa 2 nhóm học trò do sự hiểu lầm lẫn nhau.

D. Sự xung đột giữa nhu cầu tăng trưởng kinh tế và đề nghị bảo vệ môi trường.

Câu 13: Hiện tượng nào dưới đây trình bày mặt lượng của sự vật?

A. Vận tốc phát triển kinh tế của Việt Nam 5 2015 cao hơn so với 5 2014

B. Muối còn đó ở dạng tinh thể màu trắng, vị mặn dễ hòa tan trong nước.

C. Lan là 1 học trò thong minh, đon đả giúp sức bạn

D. Cuốn tiểu thuyết mới ra mắt được độc giả đón chờ

Câu 14: Biều hiện nào dưới đây chỉ ra bí quyết làm chỉnh sửa chất của sự vật, hiện tượng?

A. Liên tục tiến hành các bước nhảy  B. Kiên trì thu thập về lượng tới 1 mức cấp thiết

C. Bổ sung cho chất những yếu tố mới              D. Thực hiện các bề ngoài chuyển động.

Câu 15: Trong đời sống văn hóa ở nước ta hiện tại, kế bên những tư tưởng văn hóa văn minh còn còn đó những hủ tục lỗi thời. Cần làm gì để xây dựng nền văn hóa mới xã hội chủ nghĩa theo ý kiến tranh chấp Triết học?

A. Giữ nguyên đời sống văn hóa như hiện tại.B. Chiến đấu xóa bỏ những hủ tục cũ

C. Tiếp thu tinh hoa văn hóa toàn cầu.D. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Câu 16: Nhằm trục lợi, nhiều kẻ xấu đã tiến hành hành vi “rải đinh” trên đường giao thông. Theo ý kiến tranh chấp Triết học, cách nào dưới đây sẽ khắc phục triệt để trạng thái này?

A. Tham gia dọn sạch đinh trên đường.

B. Chiến đấu chặn đứng, xử lí những kẻ rải đinh.

C. Chú ý điều khiển công cụ tránh những vật sắc nhọn trên đường.

D. Đặt biển cảnh báo tại những đoạn đường có trạng thái “đinh tặc”.

Câu 17: Để đáp ứng sự chuyển đổi về chất trong học tập và đoàn luyện, em chọn phương án nào dưới đây?

A. Cái dễ ko cần học vì có thể tự hiểu được.

B. Kiên trì học tập từ dễ tới khó, từ dễ dàng tới phức tạp

C. Chép bài của những bạn học giỏi trong giờ rà soát

D. Sử dụng “phao” trong thi học kì

Câu 18: Vào giờ sinh hoạt lớp, cô giáo nói: “Sáng chủ nhật, lớp ta cử 15 bạn tham dự dự án trồng cây công trình thanh niên”. Cô giáo lấy ý thức xung phong của các bạn trong lớp, mà chỉ có thưa thớt 1 số bạn giơ tay. Nếu là học trò trong lớp, em sẽ chọn cách xử sự nào dưới đây?

A. Chỉ tham dự lúc cô giáo chỉ định.   B. Tìm sẵn lí do để chối từ lúc cô giáo chỉ định

C. Xung phong tham dự và chuyển động các bạn tham dự    D. Lờ đi, coi như ko biết.

Câu 19: Hiện nay, 1 số hộ dân cày sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi. Em nhất trí với quan điểm nào dưới đây?

A. Việc làm này giúp người dân cày tăng năng suất lao động

B. Việc làm này giúp người dân cày rút ngắn thời kì chăn nuôi

C. Việc làm này đi trái lại với tiêu chí tăng trưởng của chủ nghĩa xã hội

D. Việc làm này giúp người dân cày sắm được thực phẩm rẻ hơn.

Câu 20: Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, lớp 10A có rất nhiều bạn tham dự các hoạt động bảo vệ mt do địa phương phát động, mà còn 1 số bạn ko muốn tham dự. Nếu là 1 thành viên của lớp 10A, em chọn cách xử sự nào dưới đây?

A. Không tham dự vì sợ tác động tới việc học

B. Hăng hái tham dự và chuyển động các bạn cùng tham dự

C. Khuyên các bạn ko nên tham dự

D. Chế giễu cợt những bạn tham dự

B. PHẦN TỰ LUẬN

Câu 1: (1,0điểm)

Theo quan điểm Triết học, mâu thuẫn là gì? Ví dụ?

Câu 2: (1,0 điểm)

Tại sao nói con người là chủ thể tự tạo ra lịch sử của chính mình

Câu 3: (1,0 điểm)

A và B cùng tranh luận với nhau, A cho rằng việc đốt rừng làm nương rẫy là hành động vì con người. B cho rằng: hành động đó gây tác hại rất lớn với môi trường và cuộc sống của con người. Em đồng ý với ý kiến nào? Tại sao?

ĐÁP ÁN

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM

câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

Đáp án

C

B

D

B

A

B

C

A

D

D

Câu

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

Đáp án

A

C

A

B

B

B

B

C

C

B

B. PHẦN TỰ LUẬN

Câu 1:

Tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập vừa hợp nhất, vừa chiến đấu với nhau.

Ví dụ: điện tích (-) và điện tích (+) trong dòng điện I

Câu 2:

 Lịch sử nhân loại được tạo nên lúc con người biết chế tác ra phương tiện lao động và sử dụng phương tiện lao động, con người đã tự tách mình ra khỏi toàn cầu loài vật chuyển sang toàn cầu nhân loại và lịch sử xã hội nhân loại cũng mở đầu.

Câu 3:

– Đồng ý với ý kiến của B.

– Đốt rừng gây ra tình trạng ô nhiễm do khói bụi, lớp đất màu mỡ bị rửa trôi, lúć hậu thay đổi, gây ra lũ lụt, hạn hán, động thực vật quý hiếm giảm dần và tuyệt chủng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của con người                                

4. Đề số 4

Phần I: TRẮC NGHIỆM: 3 điểm (Hãy chọn đáp án đúng nhất)

Câu 1:  Theo quy luật phủ định của phủ định, trục đường tăng trưởng của sự vật, hiện tượng diễn ra theo chiều hướng nào?

A. Đường tròn khép kín                                          B. Đường xoáy ốc đi lên

C. Đường Parabol                                                    D. Đường thẳng đi lên

Câu 2: Nhận thức lí  tính mang lại cho con người những hiểu biết về:

A. Đặc điểm bên ngoài sự vật, hiện tượng              B. Thực chất bên trong sự vật, hiện tượng

C. Đặc điểm căn bản của sự vật, hiện tượng             D. Đặc điểm ko căn bản của sự vật, hiện tượng.

Câu3: Con người quan sát mặt trời, từ ấy chế tác các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời điều này trình bày vai trò nào dưới đây của thực tế đối với nhận thức?

A. Tiêu chuẩn của chân lí.      B. Động lực của nhận thức.

C. Cơ sở của nhận thức.         D. Mục tiêu của nhận thức.

Câu 4: Thế giới vật chất có mấy bề ngoài chuyển động căn bản?

A. 6.    B. 3.    C. 4.    D. 5.

Câu 5: Cái mới ko có mặt trên thị trường từ hư không nhưng mà có mặt trên thị trường từ trong lòng cái cũ. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính khách quan.   B. Tính kế thừa.

C. Tính thời đại.          D. Tính truyền thống.

Câu 6: Trong các câu sau đây, câu nào KHÔNG trình bày mối quan hệ giữa sự chuyển đổi về lượng và sự chuyển đổi về chất?

A. Kiến tha lâu cũng đầy tổ.   B. Tích tiểu thành đại.

C. Nước đổ đầu vịt.    D. Góp gió thành bão.

Câu 7: Trong Triết học duy vật biện chứng, toàn cầu quan và cách thức luận biện chứng luôn:

A. Còn đó kế bên nhau                                        B. Tách rời nhau

C. Thống nhất hữu cơ với nhau                               D. Bài trừ nhau

Câu 8:  Khi 2 mặt đối lập luôn ảnh hưởng bài trừ, gạt bỏ lẫn nhau, Triết học gọi là gì?

A. Sự chiến đấu của 2 mặt đối lập                        B. Sự hợp nhất của 2 mặt đối lập                       

C. Sự chuyển hoá của 2 mặt đối lập                     D. Sự phủ định của phủ định

 Câu 9: Theo ý kiến Triết học sự vật nào sau đây ko nói về Chất ?

A. Muối mặn                                                           B.Gừng cay

C. Gỗ lim cứng ko mọt                                      D. Đất làm gốm

Câu 10: Nội dung nào dưới đây chẳng hề là vai trò của thực tế đối với nhận thức?

A. Thực tiễn là tiêu chuẩn của nhận thức.

B. Thực tiễn quyết định toàn thể nhận thức.

C. Thực tiễn là động lực của nhận thức.

D. Thực tiễn là cơ sở của nhận thức.

Câu 11: Vẻ ngoài hoạt động thực tế căn bản và quan trọng nhất, quy định các hoạt động khác là hoạt động nào dưới đây?

A. Kinh doanh hàng hóa.        B. Sản xuất vật chất.

C. Học tập nghiên cứu.           D. Vui chơi tiêu khiển

Câu 12: Trong điều kiện tầm thường, đồng (Cu) ở hiện trạng rắn. Nếu ta tăng dần nhiệt độ tới 10830C, đồng sẽ hot chảy. Vậy giới hạn từ 10000C tới 10830C được gọi là

A. độ.  B. bước nhảy.  C. lượng.         D. điểm nút.

Phần II: TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu 1: (2đ) Phủ định biện chứng là gì?Quá trình học tập của học trò từ lớp 1 tới lớp 10 là phủ định biện chứng hay siêu hình? Tại sao?

Câu 2: (2đ) Nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính có điểm mạnh và nhược điểm gì? Cho thí dụ minh họa?

Câu 3: (3đ)  Áp dụng tri thức đã học để giải giải đáp câu hỏi trong cảnh huống sau:

     Hùng và Minh bàn cãi với nhau. Hùng cho rằng việc đốt rừng để làm nương rẫy là hành động vì con người. Minh thì cho rằng hành động ấy gây tác hại rất bự đối với môi trường và cuộc sống của con người. Em đồng ý với quan điểm nào? Vì sao?

ĐÁP ÁN

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (3 điểm) – Mỗi câu giải đáp đúng tương ứng với 0.25 điểm

Câu

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Đáp án

C

B

C

D

B

C

C

B

B

A

A

C

PHẦN II: TỰ LUẬN (7 điểm)

Câu

Nội dung

Câu 1

– Khái niệm phủ định biện chứng: Là sự phủ định diễn ra do sự tăng trưởng của bản thân SV, HT, có kế thừa những nhân tố hăng hái của SV, HT cũ để tăng trưởng SV, HT mới.

– Quá trình học từ lớp 1- lớp 10 là sự phủ định biện chứng

– Trong công đoạn ấy, tri thức cũ ko mất đi hoàn toàn nhưng mà nó là cơ sở để hình định kiến thức mới….

Câu 2

– Ưu và nhược điểm của nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính:

*Nhận thức cảm tính: diễn ra nhanh, quan sát trực tiếp nên kết quả hơi hơi xác thực.Tuy nhiên công đoạn này có nhược điểm là mới chỉ nhận thức đượcvẻ bên ngoài của sự vật- hiện tượng.

* Nhận thức lý tính có điểm mạnh là nhân thức được quy luật, thực chất bên trong của sự vật hiện tượng. Nhược điểm là diễn ra lâu, trai qua nhiều thao tác và do nhận thức gián tiếp nên kết quả dễ mắc sai trái.

– Thí dụ: ……………

Câu 3

– Khẳng định: Đồng ý với quan điểm của Minh

Gicửa ải thích:

Đốt rừng gây ra trạng thái ô nhiễm do khói bụi, lớp đất phì nhiêu bị rửa trôi, khí hậu chỉnh sửa, gây ra lũ lụt, hạn hán, động, thực vật quý hiếm giảm dần, có nguy cơ tuyệt diệt…. tác động trực tiếp tới sức khỏe và đời sống của con người…

5. Đề số 5

I. TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu 1: Nguyên nhân của sự phủ định nằm ngay trong bản thân sự vật hiện tượng. Điều này trình bày đặc điểm nào dưới đây của phủ định biện chứng?

A. Tính kế thừa.

B. Tính đương đại.

C. Tính truyền thống.

D. Tính khách quan.

Câu 2: Trong Triết học, định nghĩa chất dùng để chỉ

A. những tính chất căn bản, vốn có của sự vật và hiện tượng, phân biệt nó với các sự vật và hiện tượng khác.

B. những nhân tố, tính chất, đặc điểm cơ bản của sự vật, hiện tượng.

C. những tính chất thực chất nhất của sự vật và hiện tượng.

D. những thành phần căn bản để cấu thành sự vật, hiện tượng..

Câu 3: Để hoạt động học tập và lao động đạt hiệu quả cao, yêu cầu phải luôn

A. gắn lí thuyết với thực hành.

B. đi thực tiễn nhiều.

C. đọc nhiều sách.

D. phát huy kinh nghiệm bản thân.

Câu 4: Khi coi xét các sự vật, hiện tượng trong toàn cầu vật chất, chúng ta phải xem xét những điều gì dưới đây?

A. Xem xét sự vật hiện tượng trong hiện trạng bình ổn.

B. Xem xét sự vật hiện tượng trong bề ngoài chuyển động cao nhất của nó.

C. Xem xét sự vật hiện tượng trong cảnh ngộ chi tiết của nó để tránh lầm lẫn.

D. Xem xét sự vật hiện tượng trong hiện trạng chuyển động, chuyển đổi ko dừng.

Câu 5: Sự chuyển đổi của phương tiện lao động từ đồ đá tới kim khí thuộc bề ngoài chuyển động nào dưới đây?

A. Vật lí.

B. Cơ học.

C. Xã hội.

D. Hóa học.

Câu 6: Trong Triết học, độ của sự vật và hiện tượng là giới hạn nhưng mà trong ấy

A. sự chuyển đổi về lượng làm chỉnh sửa về chất của sự vật.

B. sự chuyển đổi của chất diễn ra mau chóng.

C. chưa có sự chuyển đổi nào xảy ra.

D. sự chuyển đổi về lượng chưa làm chỉnh sửa về chất.

Câu 7: Theo nghĩa chung nhất, cách thức là

A. bí quyết đạt được mục tiêu.

B. bí quyết làm việc tốt.

C. bí quyết đạt được ước mong.

D. bí quyết đạt được mục tiêu.

Câu 8: Nhận thức cảm tính tạo điều kiện cho con người nhận thức sự vật, hiện tượng 1 cách?

A. Chi tiết và sinh động.

B. Chi tiết và máy móc.

C. Khái quát và trừu tượng.

D. Chủ quan và máy móc.

Câu 9: Đi lại là mọi sự chuyển đổi khái quát của các sự vật, hiện tượng trong

A. đời sống xã hội và tư duy.

B. giới thiên nhiên và tư duy.

C. toàn cầu khách quan và xã hội.

D. giới thiên nhiên và đời sống xã hội.

Câu 10: Con người là chủ thể của lịch sử do vậy sự tăng trưởng của xã hội phải vì con người. Điều này khẳng định

A. con người là động lực của sự tăng trưởng xã hội.

B. con người là tiêu chí của sự tăng trưởng xã hội.

C. con người là chủ thể của sự tăng trưởng xã hội.

D. con người là cơ sở của sự tăng trưởng xã hội.

Câu 11: Kết quả của sự chiến đấu giữa các mặt đối lập là

A. sự vật, hiện tượng bị bại vong.

B. sự vật, hiện tượng cũ được thay thế bằng sự vật, hiện tượng mới.

C. sự vật, hiện tượng bị chuyển đổi theo chiều hướng hăng hái.

D. sự vật hiện tượng được giữ nguyên hiện trạng cũ.

Câu 12: Biểu hiện nào dưới đây chẳng hề là phủ định siêu hình?

A. Người tối cổ tiến hóa thành người tinh quái.

B. Người dân cày xay hạt lúa thành gạo ăn.

C. Con người đốt rừng.

D. Gió bão làm cây đổ.

Câu 13: Theo Triết học Mác – Lênin tranh chấp là 1 chỉnh thể, trong ấy 2 mặt đối lập

A. vừa liên hệ với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

B. vừa chuyển hóa, vừa chiến đấu với nhau.

C. vừa hợp nhất với nhau, vừa chiến đấu với nhau.

D. vừa xung đột nhau, vừa bài trừ nhau.

Câu 14: Khái niệm nào dưới đây là đúng về Triết học?

A. Triết học là hệ thống các ý kiến lí luận chung nhất về toàn cầu và địa điểm của con người trong toàn cầu ấy.

B. Triết học là khoa học nghiên cứu về toàn cầu, về địa điểm của con người trong toàn cầu.

C. Triết học là khoa học nghiên cứu về địa điểm của con người trong toàn cầu.

D. Triết học là hệ thống các ý kiến chung nhất về thiên nhiên, xã hội và tư duy.

Câu 15: Vẻ ngoài chuyển động nào dưới đây là cao nhất và phức tạp nhất?

A. Đi lại xã hội.

B. Đi lại hóa học.

C. Đi lại vật lí.

D. Đi lại cơ học.

Câu 16: Trong đời sống văn hóa ở nước ta hiện tại, kế bên những tư tưởng văn hóa văn minh còn còn đó những hủ tục lỗi thời. Cần làm gì để xây dựng nền văn hóa mới xã hội chủ nghĩa theo ý kiến tranh chấp Triết học?

A. Tiếp thu tinh hoa văn hóa toàn cầu.

B. Phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

C. Giữ nguyên đời sống văn hóa như hiện tại.

D. Chiến đấu xóa bỏ những hủ tục cũ.

II. TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1: Theo Triết học Mác – Lênin, chuyển động là gì? Có mấy bề ngoài chuyển động? Kể tên. (3đ)

Câu 2: Anh (Chị) hãy làm rõ vai trò của thực tế đối với nhận thức? (2đ)

Câu 3: Thông qua những tri thức về lịch sử Việt Nam, em hãy lấy thí dụ về tính kế thừa trong phủ định biện chứng. (1đ)

ĐÁP ÁN

PHẦN I: TRẮC NGHIỆM

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

D

A

A

D

C

D

D

A

D

B

B

A

C

A

A

D

PHẦN II. TỰ LUẬN

Câu

Gợi ý đáp án

1

– Khái niệm chuyển động.

– Có 5 bề ngoài chuyển động:

+ Đi lại cơ học

+ Đi lại vật lý

+ Đi lại hóa học

+ Đi lại sinh vật học

+ Đi lại xã hội

2

– Thực tiễn là cơ sở nhận thức

– Thực tiễn là động lực nhận thức

– Thực tiễn mục tiêu nhận thức

– Thực tiễn là tiêu chẩn của chân lí

3

– Học trò lấy thí dụ cụ thế

Chẳng hạn: 5 1945 nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa có mặt trên thị trường xóa bỏ giai cấp thống trị thực dân – phong kiến, mà vẫn kế thừa những nhân tố hăng hái của cơ chế cũ như hệ thống giao thông chuyên chở, chế độ văn minh trên lĩnh vực giáo dục…

Trên đây là toàn thể nội dung tài liệu Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Thánh Tông. Để xem thêm nhiều tài liệu tham khảo có lợi khác các em chọn công dụng xem trực tuyến hoặc đăng nhập vào trang hoc247.net để tải tài liệu về máy tính.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các em học trò ôn tập tốt và đạt thành quả cao trong học tập.

Các em ân cần có thể xem thêm tư liệu cùng phân mục:

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Chúc các em học tập tốt!

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 10 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Đinh Tiên Hoàng

1747

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 11 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Nguyễn Công Trứ

841

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 11 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Duẩn

1315

Bộ 4 đề thi HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Lê Trọng Tấn

336

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Trần Đại Nghĩa

376

Bộ 5 đề thi HK1 môn GDCD 12 5 2021-2022 có đáp án Trường THPT Tô Hiến Thành

220

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #đề #thi #HK1 #môn #GDCD #5 #có #đáp #án #Trường #THPT #Lê #Thánh #Tông


  • Tổng hợp: Xgame VN
  • #Bộ #đề #thi #HK1 #môn #GDCD #5 #có #đáp #án #Trường #THPT #Lê #Thánh #Tông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button