Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1

Thông tin thêm về Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1

Bộ đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1 là tài liệu rất có ích nhưng mà Xgame muốn giới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn lớp 10 tham khảo.
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 tổng hợp 9 đề rà soát có đáp án kèm theo bảng ma trận. Thông qua tài liệu này các bạn học trò có thêm nhiều tư liệu ôn tập củng cố tri thức để mau chóng giải được các câu hỏi Sử 10. Cùng lúc cũng là tài liệu hay giúp quý thầy cô ra đề rà soát cho các em học trò. Vậy sau đây là 9 đề rà soát 1 tiết Sử 10, mời các bạn theo dõi tại đây.
Đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 1
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN: (4,0 điểm), mỗi câu 0,5 điểm .
* Mức độ nhận biết.
Câu 1: Thế nào là thị tộc?
A. Gồm 2-3 lứa tuổi, có chung dòng máu.
B. Gồm 2-3 lứa tuổi, sống cạnh nhau.
C. Gồm 2-3 lứa tuổi, gắn bó với nhau.
D. Gồm 2-3 lứa tuổi, có cùng xuất xứ bóng gió.
Câu 2: Nhắc đến Kim tự tháp là nói đến tổ quốc cổ điển nào ở phương Đông?
A. Ấn Độ.
B. Trung Quốc.
C. Ai Cập.
D. Lưỡng Hà.
*Mức độ thông hiểu.
Câu 1: Nguyên tắc vàng trong xã hội nguyên thủy được trình bày ở?
A. Mọi người đều phải làm việc.
B. Mọi người đều thừa hưởng thụ.
C. Mọi người hiệp tác lao động và tận hưởng hệt nhau.
D. Có làm có hưởng và ko làm thì ko hưởng.
Câu 2: Hiến dâng bự nhất của cư dân phương Tây cổ điển Hi Lạp – Rô Ma là?
A. Số đếm.
B. Hệ thống chữ cái.
C. La 3̀n
D. Toán học.
*Mức độ vận dụng.
Câu 1: Cuộc cách mệnh đá mới khác với thời đồ đá cũ ở điểm nào?
A. Kỹ thuật ghè dụng cụ.
B. Kỹ thuật mài dụng cụ.
C. Biết làm ra nhiều loại dụng cụ.
D. Con người biết chăn nuôi, trồng trọt, làm gốm.
Câu 2: Nhà nước cổ điển phương Đông mang thuộc tính gì?
A. Dân chủ chủ nô.
B. Dân chủ quần chúng
C. Chuyên chế cổ đại
D. Dân chủ cộng hòa .
Câu 3: Thành tựu văn hóa nào ra đời sớm nhất ở phương Đông cổ đại ?
A. Chữ Viết.
B. Toán học.
C. Lịch và thiên văn chương.
D. Kiến trúc.
Câu 4 : Đặc điểm kinh tế của các quốc gia cổ đại phương Đông là gì ?
A.Săn bắt, hái lượm kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi
B. Trồng trọt và chăn nuôi kết hợp với công thương nghiệp
C. Lấy nghề nông làm gốc
D. Phát triển đều các ngành kinh tế .
II. PHẦN TỰ LUẬN: (6,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm). Văn hóa Ấn Độ tác động tới khu vực Đông Nam Á cốt yếu trên các lĩnh vực nào? Lấy ví dụ
Câu 2 (2,0 điểm). Trình 3̀y những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới .
Câu 3 (2,0 điểm).Tại sao xã hội có giai cấp và nhà nước lại phát triển sớm ở lưu vực các con sông lớn ở châu Á và châu Phi ?
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 2
I – PHẦN TRẮC NGHIỆM (4 điểm)
Câu 1. Chữ viết trước tiên của người phương Đông cổ điển là chữ gì?
A. Chữ tượng hình
B. Chữ tượng ý
C. Chữ tượng thanh
D. Chữ Nôm
Câu 2. Ngành kinh tế cốt yếu trong xã hội cổ điển phương Đông là gì?
A. Thủ công nghiệp
B. Thương nghiệp
C. Nông nghiệp
D. Công nghiệp
Câu 3. Hoàng đế của Ấn Độ là người nào?
A. A-cơ-ba
B. Ao-ren-dép
C. Gian-han
D. Sa-gia-ha
Câu 4. Vương triều Gúp-ta do người nào sáng lập?
A. Bim-bi-sa-ra sáng lập, vào 5 1500 TCN
B. A-sô-ca sáng lập vào thế kỉ II
C. A-cơ-ba sáng lập vào thế kỉ IV
D. Gúp-ta sáng lập, vào đầu công nguyên
Câu 5. Bắc Kinh và Nam Kinh vừa là trung tâm kinh tế vừa là trung tâm chính trị vào thời gian nào ở Trung Quốc?
A. Thời Minh – Thanh.
B. Thời Đường – Tống
C. Thời Tần – Hán
D. Thời Xuân Thu – Chiến Quốc
Câu 6. Thời nhà Minh bỏ các chức Thừa tướng, thái uý và thay vào đấy bằng chức gì?
A. Quan văn, quan võ
B. Tiết độ sứ
C. Các quan thượng thư đảm trách các bộ.
D. Không thay thế chức nào
Câu 7. Chế độ quân điền dưới thời nhà Đường là gì?
A. Lấy ruộng đất của địa chủ, quan lại chia cho dân cày
B. Lấy ruộng đất của dân cày giàu chia cho dân cày nghèo
C. Lấy ruộng đất của nhà nước chia bình quân cho mọi người
D. Lấy ruộng công và ruộng đất bỏ không chia cho dân cày
Câu 8. Người nước nào đã tính được 1 5 có 365 ngày và ¼, nên họ định ra 1 tháng có 30 ngày, riêng tháng 2 có 28 ngày.
A. Hi Lạp
B. Rô-ma
C. Trung Quốc
D. Ai Cập
Câu 9. Nhóm người gồm 2-3 lứa tuổi già trẻ cùng có chung dòng máu, đấy là biểu thị của tổ chức nào trong xã hội nguyên thuỷ?
A. Thị tộc
B. Bộ lạc
C. Bầy người nguyên thủy
D. Người vượn cổ
Câu 10. Khi tư hữu hiện ra đã dẫn đến sự chỉnh sửa trong xã hội như thế nào?
A. Tài sản dôi thừa dẫn tới khủng hoảng thừa
B. Xã hội phân chia kẻ giàu, người nghèo dẫn tới phân phân thành giai cấp
C. Những người giàu sang hoang phí tài sản thừa
D. Người tối cổ đã khởi đầu biết chế tạo dụng cụ.
Câu 11. Người tối cổ đã có những phát minh bự gì ghi dấu ấn trong thời nguyên thuỷ?
A. Giữ lửa trong thiên nhiên
B. Ghè đẽo dụng cụ bằng đá thật sắc.
C. Chế tạo dụng cụ bằng đá
D. Giữ lửa và tạo ra lửa
Câu 12. Đặc điểm của thị quốc ở Địa Trung Hải?
A. Địa Trung Hải mỗi tổ quốc nhiều thành phố
B. Ở Địa Trung Hải có nhiều đàn bà sống ở thành phố
C. Ở Địa Trung Hải mỗi thành phố là 1 tổ quốc
D. Ở Địa Trung Hải mỗi thành phố có nhiều tổ quốc
Câu 13. Nhà Tần hợp nhất Trung Quốc vào khoảng thời kì nào?
A. Khoảng 5 122 TCN
B. Khoảng 5 212 TCN
C. Khoảng 5 221 TCN
D. Khoảng 5 215 TCN
Câu 14. Vào khoảng thời kì nào cư dân Địa Trung Hải khởi đầu biết chế tác dụng cụ bằng sắt?
A. Khoảng thiên niên kỉ I TCN
B. Khoảng thiên niên kỉ II TCN
C. Khoảng thiên niên kỉ III TCN
D. Khoảng thiên niên kỉ IV TCN
Câu 15. Các nước nào đã chịu tác động rất rõ rệt về văn hoá truyền thống của Ấn Độ?
A. Trung Quốc
B. Ấn Độ C. Mông Cổ
D. Các nước Đông Nam Á
Câu 16. Tính số đông trong thị tộc được biểu thị như thế nào?
A. có sự phân biệt giữa giàu và nghèo
B. Mọi sinh hoạt và tài sản được coi là của chung, việc chung và làm chung
C. Tập trung 1 số thị tộc, sông cạnh nhau, có họ hàng với nhau và cùng 1 xuất xứ tổ tông bóng gió
D. Các thị tộc có quan hệ gắn bó với nhau
II – PHẦN TỰ LUẬN (6 điểm)
Câu 1: Những thành quả nổi trội của văn hóa Trung Quốc phong kiến? (3 điểm)
Câu 2. Nêu sự giống nhau và không giống nhau căn bản của vương triều Hồi giáo đê-li và vương triều Mô-gôn? (3 điểm)
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 3
I. Phần trắc nghiệm
Chọn đáp án đúng nhất:
Câu 1. (0,5đ) Hợp quần xã hội trước tiên của nhân loại được gọi là gì?
A. Bầy người nguyên thủy.
B. Thị tộc
C. Bộ lạc.
D. Tất cả quốc gia cổ điển.
Câu 2. (0,5đ) Ý nào sau đây KHÔNG phải biểu thị của tính số đông trong Thị tộc?
A. Sự phân chia giàu nghèo trong xã hội.
B. Sự đồng đẳng giữa các thành viên.
C. Mọi tài sản được coi là của chung.
D. Sự tận hưởng tài sản bằng nhau.
Câu 3. (0,5đ) Sở hữu trong thị tộc là
A. sở hữu cá nhân.
B. sở hữu cộng đồng.
C. sở hữu 1 vài cộng đồng.
D. sở hữu nhà nước.
Câu 4. (0,5đ) Trong xã hội phương Đông là tranh chấp căn bản nhất là tranh chấp giữa các giai cấp nào?
A: Nhà vua với dân cày công xã.
B: Qúy tộc với dân cày công xã.
C: Quý tộc với bầy tớ.
D: Địa chủ với dân cày.
Câu 5. (0,5đ) Tại sao tất cả quốc gia cổ điển phương Đông lại thuận tiện cho việc tăng trưởng nông nghiệp?
A: Nhờ các cơ chế của nhà nước.
B: Nhờ các dòng sông mang phù sa bồi đắp.
C: Nhờ sự cần mẫn, chuyên cần lao động của quần chúng.
D: Nhờ biết sử dụng dụng cụ bằng sắt sớm.
Câu 6. (0,5đ) Các vị thần Brahma, Visnu; Siva, Indra là những vị thần của tín ngưỡng nào?
A. Phật giáo
B. Đạo Hindu
C. Đạo Hồi
D. Đạo Islam.
II. Phần tự luận
Câu 1 (4đ): Phân tích các đặc điểm không giống nhau của tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và tất cả quốc gia cổ điển phương Tây?
Câu 2 (2đ): Gicửa ải thích tại sao A-cơ-ba được quần chúng Ấn Độ tôn vinh làm Đấng Chí tôn?
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 4
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM(5 ĐIỂM)
Câu 1. Phương thức kiếm sống của Người tối cổ là
A. săn bắn, hái lượm.
B. trồng trọt, làm gốm.
C. trồng trọt, chăn nuôi.
D. săn bắt, hái lượm.
Câu 2. “Nguyên tắc vàng” của xã hội nguyên thủy là
A. tận hưởng công bình.
B. mến thương lẫn nhau.
C. sự tự do và đồng đẳng.
D. Kiếm thức ăn nuôi sống thị tộc.
Câu 3. Phát minh quan trọng nhất, giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là
A. biết chế tạo dụng cụ lao động.
B. biết cách tạo ra lửa.
C. biết sử dụng lửa để nướng thức ăn.
D. biết trồng trọt và chăn nuôi.
Câu 4. Ý nào ko phản ảnh đúng đặc điểm của hợp quần xã hội trước tiên của con người?
A. Có người đứng đầu.
B. Có cắt cử lao động giữa nam và nữ.
C. Sống quây quần trong các hang động, mái đá.
D. Có sự phân hóa giàu nghèo.
Câu 5. Trong buổi đầu thời đại kim loại, kim khí nào được sử dụng sớm nhất?
A. Đồng đỏ.
B. Đồng thau.
C. Sắt.
D. Thiếc.
Câu 6. Tất cả quốc gia cổ điển phương Đông cốt yếu tạo nên trước tiên ở khu vực nào?
A. Lưu vực các con sông bự.
B. Ven bờ biển.
C. Vùng trung du.
D. Vùng núi.
Câu 7. Chữ viết đầu tiên của cư dân phương Đông là
A. chữ tượng thanh
B. chữ tượng hình .
C. Chữ tượng ý.
D. Chữ giáp cốt.
Câu 8. Công trình kiến trúc nào là thành tựu văn hóa Lưỡng Hà cổ đại?
A. Đền Pác-tê-nông.
B.Vườn treo Babilon.
C. Vạn lí trường thành.
D. Kim tự tháp.
Câu 9. Vì sao các công trình kiến trúc ở những tổ quốc cổ điển Phương Đông thường khổng lồ?
A. Thể hiện tài năng và sự thông minh của cư dân phương Đông.
B. Thể hiện sức mạnh của thần thánh
C. Thể hiện sức mạnh và quyền uy của nhà vua
D. Thể hiện tình kết đoàn dân tộc.
Câu 10. Ý nào ko đúng lúc nói về nền dân chủ cổ điển ở phương Tây?
A. Người ta bác bỏ có vua chuyên chế.
B. Mọi người có quyền tham dự Đại hội công dân.
C. Đại hội công dân bầu ra các cơ quan nhà nước quyết định mọi công tác.
D. Hội đồng 500 có vai trò như quốc hội, bầu ra 10 nhân viên quản lý như chính phủ.
Câu 11. Giai cấp địa chủ phong kiến ở Trung Quốc được tạo nên từ
A. quan lại và tăng lữ
B. Chủ nô và dân cày giàu có.
C. tăng lữ.
D. quý tộc và 1 số dân cày giàu sang.
Câu 12. Người trước tiên chủ xướng tư tưởng Nho học ở Trung Quốc là
A. Tuân Tử.
B. Mạnh Tử.
C. Lão Tử.
D. Khổng Tử.
Câu 13. Thể loại văn chương tăng trưởng nhất dưới thời Minh, Thanh là
A. thơ.
B. kịch.
C. tiểu thuyết
D. phú
Câu 14. Chế độ phong kiến Trung Quốc được xác lập lúc
A. quan hệ vua – tôi được xác lập, xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế.
B. quan hệ bóc lột của quý tộc đối với dân cày công xã được xác lập.
C. quan hệ bóc lột của địa chủ đối với dân cày lĩnh canh được xác lập.
D. vua Tần xưng là Hoàng đế.
Câu 15. Điểm giống nhau trong cơ chế đối ngoại của các triều đại phong kiến Trung Quốc là
A. quan hệ hoà hiếu với các nước hàng xóm.
B. gây chiến tranh xâm lăng bên ngoài
C. mở mang quan hệ sang phương Tây.
D. thần phục phương Tây
Câu 16. Loại hình kiến trúc nào điển hình và lạ mắt cho tôn giáo sùng Phật của Ấn Độ?
A. Đền tháp
B. Lăng tẩm.
C. Chùa hang.
D. Tượng thần.
Câu 17. Bộ sử thi dài nhất toàn cầu là
A. Ra-ma-ya-na. B. Ma-ha-bha-ra-ta.
C. I-li-at. D. Ô-đi-xê.
Câu 18. Văn hóa Ấn Độ tác động mạnh bạo nhất tới khu vực nào trên toàn cầu
A. Đông Nam Á
. B. Nam Á
C.Trung Á.
D. Tây Á.
Câu 19. Các ngôi đền bằng đá khổng lồ, hình chóp núi được xây dựng ở Ấn Độ để
A. Thờ Phật.
B. Thờ Linh vật.
C. Thờ thần.
D. Thờ đấng cứu thế.
Câu 20. Ý nào ko phản ảnh đúng nét nổi trội văn hóa truyền thống Ấn Độ thời gian định hình và tăng trưởng là gì?
A. Sản sinh ra 2 tín ngưỡng bự của toàn cầu (Phật giáo, Hinđu giáo)
B. Chữ viết hiện ra và sớm hoàn thiện giúp cho 1 nên văn chương cổ tăng trưởng đặc sắc
C. Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc tăng trưởng, gắn chặt với tín ngưỡng
D. Xuất hiện sự giao lưu của văn hóa truyền thống Ấn Độ và văn hóa phương Tây
II. PHẦN TỰ LUẬN (5 ĐIỂM)
Câu 1 (2 điểm). Chế độ phong kiến Trung Quốc được xác lập như thế nào?
Câu 2 (1 điểm). Em hiểu thế nào là xã hội chiếm hữu nô lệ?
Câu 3 (2 điểm). Trình 3̀y sự ảnh hưởng của Văn hóa truyền thống Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á.
Đáp án đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 kỳ 1
Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 1
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4,0 điểm)

Câu
Đáp án

Câu 1
A

Câu 2
C

Câu 3
C

Câu 4
B

Câu 5
D

Câu 6
C

Câu 7
C

Câu 8
C

II . PHẦN TỰ LUẬN: (6,0 điểm)

Câu 1
Đáp án
Điểm

2,0 đ
Văn hóa Ấn Độ tác động tới khu vực Đông Nam Á cốt yếu trên 4 lĩnh vực.

– Chữ viết: từ chữ Phạn của Ấn Độ, cư dân Đông Nam Á thông minh ra hệ thống chữ viết riêng của mình như :chữ Chăm cổ, Khmer cổ
0,5

– Văn chương: văn chương dân tộc các nước Đông Nam Á nhiều lúc mô phỏng hoặc lấy tích từ các sử thi, truyện thần thoại Ấn Độ.
0,5

– Tín ngưỡng: các dân tộc Đông Nam Á tiếp nhận cả Ấn Độ giáo và Phật giáo..
0,5

– Kiến trúc: Mô phỏng kiến trúc và kiến trúc Phật giáo như quần thể kiến trúc Ăng – co Vát và Ăng- co Thom …
0,5

Câu 2

2,0 đ
Những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới :

– Cuộc sống con người đã có những thay đổi lớn lao, người ta biết :
0,5

+ Trồng trọt, chăn nuôi
0,25

+ Làm sạch tấm da thú che thân
0,25

+ Làm nhạc cụ .
0,25

=>Cuộc sống no đủ hơn, đẹp hơn và vui hơn. Bớt lệ thuộc vào tự nhiên…
0,75

Câu 3

2,0đ
Xã hội có giai cấp và nhà nước phát triển sớm ở lưu vực các con sông lớn ở châu Á và châu Phi ..

– Do điều kiện tự nhiên thuận lợi : Đất đai phù sa màu mỡ , gần nguồn nước tưới, thuận lợi cho sản xuất và sinh sống .
1,0

– Do thủy lợi , người ta đã sống quần tụ thành những trung tâm quần cư lớn và gắn bó với nhau trong tổ chức công xã . Nhờ đó nhà nước sớm hình thành
1,0

Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 2
I – PHẦN TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Chọn
A
C
B
D
A
C
D
B
A
B
D
C
C
A
D
B

II – PHẦN TỰ LUẬN ( 6 điểm)
Câu 1: Gợi ý giải đáp:
– Nho giáo:
+ Giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực tư tưởng, là cơ sở lí luận, tư tưởng và dụng cụ sắc bén chuyên dụng cho cho nhà nước phong kiến giảng quyền.
+ Tới đời Tống, Nho giáo tăng trưởng thêm, các vua nhà Tống rất tôn sùng nhà nho.
+ Sau này, thuyết lí Nho giáo càng phát triển thành thủ cựu, lạc hậu và kìm hãm sự tăng trưởng của xã hội.
+ Bình chọn về mặt hăng hái và giảm thiểu của Nho giáo.
– Phật giáo:
+ Thịnh hành, nhất là thời Đường, Tống. Các nhà sư Trung Quốc sang Ấn Độ mày mò giáo lí của đạo Phật, các nhà sư Ấn Độ tới Trung Quốc tuyên giáo.
+ Kinh Phật được dịch, in ra chữ Hán ngày 1 nhiều, chùa chiền được xây dựng ở các nơi.
– Sử học:
+ Thời Tần – Hán, Sử học biến thành lĩnh vực khoa học độc lập: Tư Mã Thiên với bộ Sử kí, Hán thư của Ban Cố. Thời Đường thành lập cơ quan biên soạn gọi là Sử quán.
+ Tới thời Minh – Thanh, sử học cũng được để ý với những tác phẩm lịch sử nổi danh.
– Văn chương:
+ Văn chương là lĩnh vực nổi trội của văn hoá Trung Quốc. Thơ ca dưới thời Đường có bước tăng trưởng nhảy vọt, đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật, với những thi nhân nhưng mà danh tiếng còn sống mãi tới hiện tại, điển hình nhất là Đỗ Phủ, Lý Bạch, Bạch Cư Dị…
+ Ở thời Minh – Thanh, hiện ra loại hình văn chương mới là “tiểu thuyết chương hồi” với những tuyệt tác như Thuỷ hử của Thi Nại Am, Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung…
– Khoa học – kĩ thuật:
+ Nhiều thành quả đặc sắc trong các lĩnh vực Toán học, Thiên văn, Y khoa…
+ Người Trung Quốc có rất nhiều phát minh, trong đấy có 4 phát minh quan trọng, có góp sức đối với nền tiến bộ loài người là giấy, kĩ thuật in, la bàn và thuốc súng.
– Nghệ thuật kiến trúc:
Đạt được những thành quả nổi trội với những công trình như: Vạn lí trường thành, Cung điện cổ xưa, những bức tượng Phật sinh động.
Câu 2: Gợi ý giải đáp:
* Giống nhau: Đều là vương triều phong kiến ngoại quốc và theo Hồi giáo
* Khác nhau:
– Vương triều Đê-li tiến hành kỳ thị tín ngưỡng còn vương triều Mô-gôn xóa bỏ kỳ thị tín ngưỡng ở Ấn Độ…….
– Vương triều Đê-li tiến hành áp bức dân tộc, dành đầu tiên lợi quyền cho người Thổ, còn vương triều Mô-gôn tiến hành cơ chế hòa hợp dân tộc, tăng trưởng kinh tế, khuyến khích thông minh văn hóa…..
Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 3
I. Phần trắc nghiệm

Câu 1 – A
Câu 2 – A
Câu 3 – B
Câu 4 – D
Câu 5 – B
Câu 6 – B

II. Phần tự luận
Câu 1:

Đặc điểm
Phương Đông
Phương Tây

Điều kiện thiên nhiên

– Gần lưu vực các con sông bự.
– Đồng bằng phù sa phì nhiêu.
– Khí hậu thuận tiện.
→ Phát triển nông nghiệp

– Địa hình bị chia cẳ, đất đai khô cằn.
– Đường bờ biển dài, nhiều vũng vịnh, kín gió.

Thời gian tạo nên

Từ thiên niên kỉ IV tới thiên niên kỷ III TCN lúc trình độ sản xuất còn kém cỏi.

Khoảng từ thiên niên kỉ I TCN → Khi dụng cụ đồ sắt bình thường.

Thể chế chính trị

Quân chủ chuyên chế

Dân chủ chủ nô.

Kinh tế

Nông nghiệp là chủ yếu. Thủ công nghiệp và thương mại là ngành bổ trợ.

Thủ công nghiệp và thương mại là ngành chính, nông nghiệp là bổ trợ.

Xã hội

Tranh chấp chính là Địa chủ >< dân cày lĩnh canh bằng vẻ ngoài địa tô.

Tranh chấp chính là Chủ nô >< bầy tớ.

Văn hóa

Mang tính chi tiết gắn liền với lao động sản xuất cốt yếu là chuyên dụng cho cho sản xuất nông nghiệp.

Mang tính nói chung thành những định lý những định đề.

Câu 2:
Nguyên nhân A-cơ- 3 được tôn vinh là “Đấng trí tôn” vì ông đã đề ra những cơ chế cách tân tân tiến, đưa Ấn Độ bước sang 1 bước tăng trưởng mới:
– Xây dựng 1 chính quyền mạnh bạo, dựa trên sự kết hợp phân khúc quý tộc, ko phân biệt xuất xứ, số quan lại gốc Mông cổ (thực ra là gốc Trung Á Hồi giáo), gốc Ấn Độ Hồi giáo và cả gốc Ấn Độ Ấn giáo, có tỷ lệ đa phần bằng nhau.
– Xây dựng khối hoà hợp dân tộc trên cơ sở giảm thiểu sự phân biệt sắc tộc, tín ngưỡng và cũng có giải pháp giảm thiểu sự bóc lột quá quắt của chủ đất, quý tộc.
– Tiến hành đo đạc lại ruộng đất để định ra mức thuế đúng và có lí, hợp nhất các hệ thống cân đong và đo lường.
– Khuyến khích và phân phối các hoạt động thông minh văn hoá, nghệ thuật.
…………….
Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung cụ thể

TagsLịch sử 10

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #đề #kiểm #tra #tiết #môn #Lịch #sử #lớp #học #kì

Bộ đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1 là tài liệu rất có ích nhưng mà Xgame muốn giới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn lớp 10 tham khảo.

Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 tổng hợp 9 đề rà soát có đáp án kèm theo bảng ma trận. Thông qua tài liệu này các bạn học trò có thêm nhiều tư liệu ôn tập củng cố tri thức để mau chóng giải được các câu hỏi Sử 10. Cùng lúc cũng là tài liệu hay giúp quý thầy cô ra đề rà soát cho các em học trò. Vậy sau đây là 9 đề rà soát 1 tiết Sử 10, mời các bạn theo dõi tại đây.

Đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1

Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN: (4,0 điểm), mỗi câu 0,5 điểm .

* Mức độ nhận biết.

Câu 1: Thế nào là thị tộc?

A. Gồm 2-3 lứa tuổi, có chung dòng máu.

B. Gồm 2-3 lứa tuổi, sống cạnh nhau.

C. Gồm 2-3 lứa tuổi, gắn bó với nhau.

D. Gồm 2-3 lứa tuổi, có cùng xuất xứ bóng gió.

Câu 2: Nhắc đến Kim tự tháp là nói đến tổ quốc cổ điển nào ở phương Đông?

A. Ấn Độ.

B. Trung Quốc.

C. Ai Cập.

D. Lưỡng Hà.

*Mức độ thông hiểu.

Câu 1: Nguyên tắc vàng trong xã hội nguyên thủy được trình bày ở?

A. Mọi người đều phải làm việc.

B. Mọi người đều thừa hưởng thụ.

C. Mọi người hiệp tác lao động và tận hưởng hệt nhau.

D. Có làm có hưởng và ko làm thì ko hưởng.

Câu 2: Hiến dâng bự nhất của cư dân phương Tây cổ điển Hi Lạp – Rô Ma là?

A. Số đếm.

B. Hệ thống chữ cái.

C. La 3̀n

D. Toán học.

*Mức độ vận dụng.

Câu 1: Cuộc cách mệnh đá mới khác với thời đồ đá cũ ở điểm nào?

A. Kỹ thuật ghè dụng cụ.

B. Kỹ thuật mài dụng cụ.

C. Biết làm ra nhiều loại dụng cụ.

D. Con người biết chăn nuôi, trồng trọt, làm gốm.

Câu 2: Nhà nước cổ điển phương Đông mang thuộc tính gì?

A. Dân chủ chủ nô.

B. Dân chủ quần chúng

C. Chuyên chế cổ đại

D. Dân chủ cộng hòa .

Câu 3: Thành tựu văn hóa nào ra đời sớm nhất ở phương Đông cổ đại ?

A. Chữ Viết.

B. Toán học.

C. Lịch và thiên văn chương.

D. Kiến trúc.

Câu 4 : Đặc điểm kinh tế của các quốc gia cổ đại phương Đông là gì ?

A.Săn bắt, hái lượm kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi

B. Trồng trọt và chăn nuôi kết hợp với công thương nghiệp

C. Lấy nghề nông làm gốc

D. Phát triển đều các ngành kinh tế .

II. PHẦN TỰ LUẬN: (6,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm). Văn hóa Ấn Độ tác động tới khu vực Đông Nam Á cốt yếu trên các lĩnh vực nào? Lấy ví dụ

Câu 2 (2,0 điểm). Trình 3̀y những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới .

Câu 3 (2,0 điểm).Tại sao xã hội có giai cấp và nhà nước lại phát triển sớm ở lưu vực các con sông lớn ở châu Á và châu Phi ?

Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 2

I – PHẦN TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu 1. Chữ viết trước tiên của người phương Đông cổ điển là chữ gì?

A. Chữ tượng hình

B. Chữ tượng ý

C. Chữ tượng thanh

D. Chữ Nôm

Câu 2. Ngành kinh tế cốt yếu trong xã hội cổ điển phương Đông là gì?

A. Thủ công nghiệp

B. Thương nghiệp

C. Nông nghiệp

D. Công nghiệp

Câu 3. Hoàng đế của Ấn Độ là người nào?

A. A-cơ-ba

B. Ao-ren-dép

C. Gian-han

D. Sa-gia-ha

Câu 4. Vương triều Gúp-ta do người nào sáng lập?

A. Bim-bi-sa-ra sáng lập, vào 5 1500 TCN

B. A-sô-ca sáng lập vào thế kỉ II

C. A-cơ-ba sáng lập vào thế kỉ IV

D. Gúp-ta sáng lập, vào đầu công nguyên

Câu 5. Bắc Kinh và Nam Kinh vừa là trung tâm kinh tế vừa là trung tâm chính trị vào thời gian nào ở Trung Quốc?

A. Thời Minh – Thanh.

B. Thời Đường – Tống

C. Thời Tần – Hán

D. Thời Xuân Thu – Chiến Quốc

Câu 6. Thời nhà Minh bỏ các chức Thừa tướng, thái uý và thay vào đấy bằng chức gì?

A. Quan văn, quan võ

B. Tiết độ sứ

C. Các quan thượng thư đảm trách các bộ.

D. Không thay thế chức nào

Câu 7. Chế độ quân điền dưới thời nhà Đường là gì?

A. Lấy ruộng đất của địa chủ, quan lại chia cho dân cày

B. Lấy ruộng đất của dân cày giàu chia cho dân cày nghèo

C. Lấy ruộng đất của nhà nước chia bình quân cho mọi người

D. Lấy ruộng công và ruộng đất bỏ không chia cho dân cày

Câu 8. Người nước nào đã tính được 1 5 có 365 ngày và ¼, nên họ định ra 1 tháng có 30 ngày, riêng tháng 2 có 28 ngày.

A. Hi Lạp

B. Rô-ma

C. Trung Quốc

D. Ai Cập

Câu 9. Nhóm người gồm 2-3 lứa tuổi già trẻ cùng có chung dòng máu, đấy là biểu thị của tổ chức nào trong xã hội nguyên thuỷ?

A. Thị tộc

B. Bộ lạc

C. Bầy người nguyên thủy

D. Người vượn cổ

Câu 10. Khi tư hữu hiện ra đã dẫn đến sự chỉnh sửa trong xã hội như thế nào?

A. Tài sản dôi thừa dẫn tới khủng hoảng thừa

B. Xã hội phân chia kẻ giàu, người nghèo dẫn tới phân phân thành giai cấp

C. Những người giàu sang hoang phí tài sản thừa

D. Người tối cổ đã khởi đầu biết chế tạo dụng cụ.

Câu 11. Người tối cổ đã có những phát minh bự gì ghi dấu ấn trong thời nguyên thuỷ?

A. Giữ lửa trong thiên nhiên

B. Ghè đẽo dụng cụ bằng đá thật sắc.

C. Chế tạo dụng cụ bằng đá

D. Giữ lửa và tạo ra lửa

Câu 12. Đặc điểm của thị quốc ở Địa Trung Hải?

A. Địa Trung Hải mỗi tổ quốc nhiều thành phố

B. Ở Địa Trung Hải có nhiều đàn bà sống ở thành phố

C. Ở Địa Trung Hải mỗi thành phố là 1 tổ quốc

D. Ở Địa Trung Hải mỗi thành phố có nhiều tổ quốc

Câu 13. Nhà Tần hợp nhất Trung Quốc vào khoảng thời kì nào?

A. Khoảng 5 122 TCN

B. Khoảng 5 212 TCN

C. Khoảng 5 221 TCN

D. Khoảng 5 215 TCN

Câu 14. Vào khoảng thời kì nào cư dân Địa Trung Hải khởi đầu biết chế tác dụng cụ bằng sắt?

A. Khoảng thiên niên kỉ I TCN

B. Khoảng thiên niên kỉ II TCN

C. Khoảng thiên niên kỉ III TCN

D. Khoảng thiên niên kỉ IV TCN

Câu 15. Các nước nào đã chịu tác động rất rõ rệt về văn hoá truyền thống của Ấn Độ?

A. Trung Quốc

B. Ấn Độ C. Mông Cổ

D. Các nước Đông Nam Á

Câu 16. Tính số đông trong thị tộc được biểu thị như thế nào?

A. có sự phân biệt giữa giàu và nghèo

B. Mọi sinh hoạt và tài sản được coi là của chung, việc chung và làm chung

C. Tập trung 1 số thị tộc, sông cạnh nhau, có họ hàng với nhau và cùng 1 xuất xứ tổ tông bóng gió

D. Các thị tộc có quan hệ gắn bó với nhau

II – PHẦN TỰ LUẬN (6 điểm)

Câu 1: Những thành quả nổi trội của văn hóa Trung Quốc phong kiến? (3 điểm)

Câu 2. Nêu sự giống nhau và không giống nhau căn bản của vương triều Hồi giáo đê-li và vương triều Mô-gôn? (3 điểm)

Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 3

I. Phần trắc nghiệm

Chọn đáp án đúng nhất:

Câu 1. (0,5đ) Hợp quần xã hội trước tiên của nhân loại được gọi là gì?

A. Bầy người nguyên thủy.

B. Thị tộc

C. Bộ lạc.

D. Tất cả quốc gia cổ điển.

Câu 2. (0,5đ) Ý nào sau đây KHÔNG phải biểu thị của tính số đông trong Thị tộc?

A. Sự phân chia giàu nghèo trong xã hội.

B. Sự đồng đẳng giữa các thành viên.

C. Mọi tài sản được coi là của chung.

D. Sự tận hưởng tài sản bằng nhau.

Câu 3. (0,5đ) Sở hữu trong thị tộc là

A. sở hữu cá nhân.

B. sở hữu cộng đồng.

C. sở hữu 1 vài cộng đồng.

D. sở hữu nhà nước.

Câu 4. (0,5đ) Trong xã hội phương Đông là tranh chấp căn bản nhất là tranh chấp giữa các giai cấp nào?

A: Nhà vua với dân cày công xã.

B: Qúy tộc với dân cày công xã.

C: Quý tộc với bầy tớ.

D: Địa chủ với dân cày.

Câu 5. (0,5đ) Tại sao tất cả quốc gia cổ điển phương Đông lại thuận tiện cho việc tăng trưởng nông nghiệp?

A: Nhờ các cơ chế của nhà nước.

B: Nhờ các dòng sông mang phù sa bồi đắp.

C: Nhờ sự cần mẫn, chuyên cần lao động của quần chúng.

D: Nhờ biết sử dụng dụng cụ bằng sắt sớm.

Câu 6. (0,5đ) Các vị thần Brahma, Visnu; Siva, Indra là những vị thần của tín ngưỡng nào?

A. Phật giáo

B. Đạo Hindu

C. Đạo Hồi

D. Đạo Islam.

II. Phần tự luận

Câu 1 (4đ): Phân tích các đặc điểm không giống nhau của tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và tất cả quốc gia cổ điển phương Tây?

Câu 2 (2đ): Gicửa ải thích tại sao A-cơ-ba được quần chúng Ấn Độ tôn vinh làm Đấng Chí tôn?

Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 4

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM(5 ĐIỂM)

Câu 1. Phương thức kiếm sống của Người tối cổ là

A. săn bắn, hái lượm.

B. trồng trọt, làm gốm.

C. trồng trọt, chăn nuôi.

D. săn bắt, hái lượm.

Câu 2. “Nguyên tắc vàng” của xã hội nguyên thủy là

A. tận hưởng công bình.

B. mến thương lẫn nhau.

C. sự tự do và đồng đẳng.

D. Kiếm thức ăn nuôi sống thị tộc.

Câu 3. Phát minh quan trọng nhất, giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là

A. biết chế tạo dụng cụ lao động.

B. biết cách tạo ra lửa.

C. biết sử dụng lửa để nướng thức ăn.

D. biết trồng trọt và chăn nuôi.

Câu 4. Ý nào ko phản ảnh đúng đặc điểm của hợp quần xã hội trước tiên của con người?

A. Có người đứng đầu.

B. Có cắt cử lao động giữa nam và nữ.

C. Sống quây quần trong các hang động, mái đá.

D. Có sự phân hóa giàu nghèo.

Câu 5. Trong buổi đầu thời đại kim loại, kim khí nào được sử dụng sớm nhất?

A. Đồng đỏ.

B. Đồng thau.

C. Sắt.

D. Thiếc.

Câu 6. Tất cả quốc gia cổ điển phương Đông cốt yếu tạo nên trước tiên ở khu vực nào?

A. Lưu vực các con sông bự.

B. Ven bờ biển.

C. Vùng trung du.

D. Vùng núi.

Câu 7. Chữ viết đầu tiên của cư dân phương Đông là

A. chữ tượng thanh

B. chữ tượng hình .

C. Chữ tượng ý.

D. Chữ giáp cốt.

Câu 8. Công trình kiến trúc nào là thành tựu văn hóa Lưỡng Hà cổ đại?

A. Đền Pác-tê-nông.

B.Vườn treo Babilon.

C. Vạn lí trường thành.

D. Kim tự tháp.

Câu 9. Vì sao các công trình kiến trúc ở những tổ quốc cổ điển Phương Đông thường khổng lồ?

A. Thể hiện tài năng và sự thông minh của cư dân phương Đông.

B. Thể hiện sức mạnh của thần thánh

C. Thể hiện sức mạnh và quyền uy của nhà vua

D. Thể hiện tình kết đoàn dân tộc.

Câu 10. Ý nào ko đúng lúc nói về nền dân chủ cổ điển ở phương Tây?

A. Người ta bác bỏ có vua chuyên chế.

B. Mọi người có quyền tham dự Đại hội công dân.

C. Đại hội công dân bầu ra các cơ quan nhà nước quyết định mọi công tác.

D. Hội đồng 500 có vai trò như quốc hội, bầu ra 10 nhân viên quản lý như chính phủ.

Câu 11. Giai cấp địa chủ phong kiến ở Trung Quốc được tạo nên từ

A. quan lại và tăng lữ

B. Chủ nô và dân cày giàu có.

C. tăng lữ.

D. quý tộc và 1 số dân cày giàu sang.

Câu 12. Người trước tiên chủ xướng tư tưởng Nho học ở Trung Quốc là

A. Tuân Tử.

B. Mạnh Tử.

C. Lão Tử.

D. Khổng Tử.

Câu 13. Thể loại văn chương tăng trưởng nhất dưới thời Minh, Thanh là

A. thơ.

B. kịch.

C. tiểu thuyết

D. phú

Câu 14. Chế độ phong kiến Trung Quốc được xác lập lúc

A. quan hệ vua – tôi được xác lập, xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế.

B. quan hệ bóc lột của quý tộc đối với dân cày công xã được xác lập.

C. quan hệ bóc lột của địa chủ đối với dân cày lĩnh canh được xác lập.

D. vua Tần xưng là Hoàng đế.

Câu 15. Điểm giống nhau trong cơ chế đối ngoại của các triều đại phong kiến Trung Quốc là

A. quan hệ hoà hiếu với các nước hàng xóm.

B. gây chiến tranh xâm lăng bên ngoài

C. mở mang quan hệ sang phương Tây.

D. thần phục phương Tây

Câu 16. Loại hình kiến trúc nào điển hình và lạ mắt cho tôn giáo sùng Phật của Ấn Độ?

A. Đền tháp

B. Lăng tẩm.

C. Chùa hang.

D. Tượng thần.

Câu 17. Bộ sử thi dài nhất toàn cầu là

A. Ra-ma-ya-na. B. Ma-ha-bha-ra-ta.

C. I-li-at. D. Ô-đi-xê.

Câu 18. Văn hóa Ấn Độ tác động mạnh bạo nhất tới khu vực nào trên toàn cầu

A. Đông Nam Á

. B. Nam Á

C.Trung Á.

D. Tây Á.

Câu 19. Các ngôi đền bằng đá khổng lồ, hình chóp núi được xây dựng ở Ấn Độ để

A. Thờ Phật.

B. Thờ Linh vật.

C. Thờ thần.

D. Thờ đấng cứu thế.

Câu 20. Ý nào ko phản ảnh đúng nét nổi trội văn hóa truyền thống Ấn Độ thời gian định hình và tăng trưởng là gì?

A. Sản sinh ra 2 tín ngưỡng bự của toàn cầu (Phật giáo, Hinđu giáo)

B. Chữ viết hiện ra và sớm hoàn thiện giúp cho 1 nên văn chương cổ tăng trưởng đặc sắc

C. Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc tăng trưởng, gắn chặt với tín ngưỡng

D. Xuất hiện sự giao lưu của văn hóa truyền thống Ấn Độ và văn hóa phương Tây

II. PHẦN TỰ LUẬN (5 ĐIỂM)

Câu 1 (2 điểm). Chế độ phong kiến Trung Quốc được xác lập như thế nào?

Câu 2 (1 điểm). Em hiểu thế nào là xã hội chiếm hữu nô lệ?

Câu 3 (2 điểm). Trình 3̀y sự ảnh hưởng của Văn hóa truyền thống Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á.

Đáp án đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 kỳ 1

Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 1

I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4,0 điểm)

Câu Đáp án
Câu 1 A
Câu 2 C
Câu 3 C
Câu 4 B
Câu 5 D
Câu 6 C
Câu 7 C
Câu 8 C

II . PHẦN TỰ LUẬN: (6,0 điểm)

Câu 1 Đáp án Điểm
2,0 đ Văn hóa Ấn Độ tác động tới khu vực Đông Nam Á cốt yếu trên 4 lĩnh vực.
– Chữ viết: từ chữ Phạn của Ấn Độ, cư dân Đông Nam Á thông minh ra hệ thống chữ viết riêng của mình như :chữ Chăm cổ, Khmer cổ 0,5
– Văn chương: văn chương dân tộc các nước Đông Nam Á nhiều lúc mô phỏng hoặc lấy tích từ các sử thi, truyện thần thoại Ấn Độ. 0,5
– Tín ngưỡng: các dân tộc Đông Nam Á tiếp nhận cả Ấn Độ giáo và Phật giáo.. 0,5
– Kiến trúc: Mô phỏng kiến trúc và kiến trúc Phật giáo như quần thể kiến trúc Ăng – co Vát và Ăng- co Thom … 0,5
Câu 2
2,0 đ Những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới :
– Cuộc sống con người đã có những thay đổi lớn lao, người ta biết : 0,5
+ Trồng trọt, chăn nuôi 0,25
+ Làm sạch tấm da thú che thân 0,25
+ Làm nhạc cụ . 0,25
=>Cuộc sống no đủ hơn, đẹp hơn và vui hơn. Bớt lệ thuộc vào tự nhiên… 0,75
Câu 3
2,0đ Xã hội có giai cấp và nhà nước phát triển sớm ở lưu vực các con sông lớn ở châu Á và châu Phi ..
– Do điều kiện tự nhiên thuận lợi : Đất đai phù sa màu mỡ , gần nguồn nước tưới, thuận lợi cho sản xuất và sinh sống . 1,0
– Do thủy lợi , người ta đã sống quần tụ thành những trung tâm quần cư lớn và gắn bó với nhau trong tổ chức công xã . Nhờ đó nhà nước sớm hình thành 1,0

Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 2

I – PHẦN TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16
Chọn A C B D A C D B A B D C C A D B

II – PHẦN TỰ LUẬN ( 6 điểm)

Câu 1: Gợi ý giải đáp:

– Nho giáo:

+ Giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực tư tưởng, là cơ sở lí luận, tư tưởng và dụng cụ sắc bén chuyên dụng cho cho nhà nước phong kiến giảng quyền.

+ Tới đời Tống, Nho giáo tăng trưởng thêm, các vua nhà Tống rất tôn sùng nhà nho.

+ Sau này, thuyết lí Nho giáo càng phát triển thành thủ cựu, lạc hậu và kìm hãm sự tăng trưởng của xã hội.

+ Bình chọn về mặt hăng hái và giảm thiểu của Nho giáo.

– Phật giáo:

+ Thịnh hành, nhất là thời Đường, Tống. Các nhà sư Trung Quốc sang Ấn Độ mày mò giáo lí của đạo Phật, các nhà sư Ấn Độ tới Trung Quốc tuyên giáo.

+ Kinh Phật được dịch, in ra chữ Hán ngày 1 nhiều, chùa chiền được xây dựng ở các nơi.

– Sử học:

+ Thời Tần – Hán, Sử học biến thành lĩnh vực khoa học độc lập: Tư Mã Thiên với bộ Sử kí, Hán thư của Ban Cố. Thời Đường thành lập cơ quan biên soạn gọi là Sử quán.

+ Tới thời Minh – Thanh, sử học cũng được để ý với những tác phẩm lịch sử nổi danh.

– Văn chương:

+ Văn chương là lĩnh vực nổi trội của văn hoá Trung Quốc. Thơ ca dưới thời Đường có bước tăng trưởng nhảy vọt, đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật, với những thi nhân nhưng mà danh tiếng còn sống mãi tới hiện tại, điển hình nhất là Đỗ Phủ, Lý Bạch, Bạch Cư Dị…

+ Ở thời Minh – Thanh, hiện ra loại hình văn chương mới là “tiểu thuyết chương hồi” với những tuyệt tác như Thuỷ hử của Thi Nại Am, Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung…

– Khoa học – kĩ thuật:

+ Nhiều thành quả đặc sắc trong các lĩnh vực Toán học, Thiên văn, Y khoa…

+ Người Trung Quốc có rất nhiều phát minh, trong đấy có 4 phát minh quan trọng, có góp sức đối với nền tiến bộ loài người là giấy, kĩ thuật in, la bàn và thuốc súng.

– Nghệ thuật kiến trúc:

Đạt được những thành quả nổi trội với những công trình như: Vạn lí trường thành, Cung điện cổ xưa, những bức tượng Phật sinh động.

Câu 2: Gợi ý giải đáp:

* Giống nhau: Đều là vương triều phong kiến ngoại quốc và theo Hồi giáo

* Khác nhau:

– Vương triều Đê-li tiến hành kỳ thị tín ngưỡng còn vương triều Mô-gôn xóa bỏ kỳ thị tín ngưỡng ở Ấn Độ…….

– Vương triều Đê-li tiến hành áp bức dân tộc, dành đầu tiên lợi quyền cho người Thổ, còn vương triều Mô-gôn tiến hành cơ chế hòa hợp dân tộc, tăng trưởng kinh tế, khuyến khích thông minh văn hóa…..

Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 3

I. Phần trắc nghiệm

Câu 1 – A Câu 2 – A Câu 3 – B Câu 4 – D Câu 5 – B Câu 6 – B

II. Phần tự luận

Câu 1:

Đặc điểm Phương Đông Phương Tây

Điều kiện thiên nhiên

– Gần lưu vực các con sông bự.

– Đồng bằng phù sa phì nhiêu.

– Khí hậu thuận tiện.

→ Phát triển nông nghiệp

– Địa hình bị chia cẳ, đất đai khô cằn.

– Đường bờ biển dài, nhiều vũng vịnh, kín gió.

Thời gian tạo nên

Từ thiên niên kỉ IV tới thiên niên kỷ III TCN lúc trình độ sản xuất còn kém cỏi.

Khoảng từ thiên niên kỉ I TCN → Khi dụng cụ đồ sắt bình thường.

Thể chế chính trị

Quân chủ chuyên chế

Dân chủ chủ nô.

Kinh tế

Nông nghiệp là chủ yếu. Thủ công nghiệp và thương mại là ngành bổ trợ.

Thủ công nghiệp và thương mại là ngành chính, nông nghiệp là bổ trợ.

Xã hội

Tranh chấp chính là Địa chủ >< dân cày lĩnh canh bằng vẻ ngoài địa tô.

Tranh chấp chính là Chủ nô >< bầy tớ.

Văn hóa

Mang tính chi tiết gắn liền với lao động sản xuất cốt yếu là chuyên dụng cho cho sản xuất nông nghiệp.

Mang tính nói chung thành những định lý những định đề.

Câu 2:

Nguyên nhân A-cơ- 3 được tôn vinh là “Đấng trí tôn” vì ông đã đề ra những cơ chế cách tân tân tiến, đưa Ấn Độ bước sang 1 bước tăng trưởng mới:

– Xây dựng 1 chính quyền mạnh bạo, dựa trên sự kết hợp phân khúc quý tộc, ko phân biệt xuất xứ, số quan lại gốc Mông cổ (thực ra là gốc Trung Á Hồi giáo), gốc Ấn Độ Hồi giáo và cả gốc Ấn Độ Ấn giáo, có tỷ lệ đa phần bằng nhau.

– Xây dựng khối hoà hợp dân tộc trên cơ sở giảm thiểu sự phân biệt sắc tộc, tín ngưỡng và cũng có giải pháp giảm thiểu sự bóc lột quá quắt của chủ đất, quý tộc.

– Tiến hành đo đạc lại ruộng đất để định ra mức thuế đúng và có lí, hợp nhất các hệ thống cân đong và đo lường.

– Khuyến khích và phân phối các hoạt động thông minh văn hoá, nghệ thuật.

…………….

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung cụ thể

.


Thông tin thêm về Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1

Bộ đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1 là tài liệu rất có ích nhưng mà Xgame muốn giới thiệu tới quý thầy cô cùng các bạn lớp 10 tham khảo.
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 tổng hợp 9 đề rà soát có đáp án kèm theo bảng ma trận. Thông qua tài liệu này các bạn học trò có thêm nhiều tư liệu ôn tập củng cố tri thức để mau chóng giải được các câu hỏi Sử 10. Cùng lúc cũng là tài liệu hay giúp quý thầy cô ra đề rà soát cho các em học trò. Vậy sau đây là 9 đề rà soát 1 tiết Sử 10, mời các bạn theo dõi tại đây.
Đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 học kì 1
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 1
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN: (4,0 điểm), mỗi câu 0,5 điểm .
* Mức độ nhận biết.
Câu 1: Thế nào là thị tộc?
A. Gồm 2-3 lứa tuổi, có chung dòng máu.
B. Gồm 2-3 lứa tuổi, sống cạnh nhau.
C. Gồm 2-3 lứa tuổi, gắn bó với nhau.
D. Gồm 2-3 lứa tuổi, có cùng xuất xứ bóng gió.
Câu 2: Nhắc đến Kim tự tháp là nói đến tổ quốc cổ điển nào ở phương Đông?
A. Ấn Độ.
B. Trung Quốc.
C. Ai Cập.
D. Lưỡng Hà.
*Mức độ thông hiểu.
Câu 1: Nguyên tắc vàng trong xã hội nguyên thủy được trình bày ở?
A. Mọi người đều phải làm việc.
B. Mọi người đều thừa hưởng thụ.
C. Mọi người hiệp tác lao động và tận hưởng hệt nhau.
D. Có làm có hưởng và ko làm thì ko hưởng.
Câu 2: Hiến dâng bự nhất của cư dân phương Tây cổ điển Hi Lạp – Rô Ma là?
A. Số đếm.
B. Hệ thống chữ cái.
C. La 3̀n
D. Toán học.
*Mức độ vận dụng.
Câu 1: Cuộc cách mệnh đá mới khác với thời đồ đá cũ ở điểm nào?
A. Kỹ thuật ghè dụng cụ.
B. Kỹ thuật mài dụng cụ.
C. Biết làm ra nhiều loại dụng cụ.
D. Con người biết chăn nuôi, trồng trọt, làm gốm.
Câu 2: Nhà nước cổ điển phương Đông mang thuộc tính gì?
A. Dân chủ chủ nô.
B. Dân chủ quần chúng
C. Chuyên chế cổ đại
D. Dân chủ cộng hòa .
Câu 3: Thành tựu văn hóa nào ra đời sớm nhất ở phương Đông cổ đại ?
A. Chữ Viết.
B. Toán học.
C. Lịch và thiên văn chương.
D. Kiến trúc.
Câu 4 : Đặc điểm kinh tế của các quốc gia cổ đại phương Đông là gì ?
A.Săn bắt, hái lượm kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi
B. Trồng trọt và chăn nuôi kết hợp với công thương nghiệp
C. Lấy nghề nông làm gốc
D. Phát triển đều các ngành kinh tế .
II. PHẦN TỰ LUẬN: (6,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm). Văn hóa Ấn Độ tác động tới khu vực Đông Nam Á cốt yếu trên các lĩnh vực nào? Lấy ví dụ
Câu 2 (2,0 điểm). Trình 3̀y những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới .
Câu 3 (2,0 điểm).Tại sao xã hội có giai cấp và nhà nước lại phát triển sớm ở lưu vực các con sông lớn ở châu Á và châu Phi ?
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 2
I – PHẦN TRẮC NGHIỆM (4 điểm)
Câu 1. Chữ viết trước tiên của người phương Đông cổ điển là chữ gì?
A. Chữ tượng hình
B. Chữ tượng ý
C. Chữ tượng thanh
D. Chữ Nôm
Câu 2. Ngành kinh tế cốt yếu trong xã hội cổ điển phương Đông là gì?
A. Thủ công nghiệp
B. Thương nghiệp
C. Nông nghiệp
D. Công nghiệp
Câu 3. Hoàng đế của Ấn Độ là người nào?
A. A-cơ-ba
B. Ao-ren-dép
C. Gian-han
D. Sa-gia-ha
Câu 4. Vương triều Gúp-ta do người nào sáng lập?
A. Bim-bi-sa-ra sáng lập, vào 5 1500 TCN
B. A-sô-ca sáng lập vào thế kỉ II
C. A-cơ-ba sáng lập vào thế kỉ IV
D. Gúp-ta sáng lập, vào đầu công nguyên
Câu 5. Bắc Kinh và Nam Kinh vừa là trung tâm kinh tế vừa là trung tâm chính trị vào thời gian nào ở Trung Quốc?
A. Thời Minh – Thanh.
B. Thời Đường – Tống
C. Thời Tần – Hán
D. Thời Xuân Thu – Chiến Quốc
Câu 6. Thời nhà Minh bỏ các chức Thừa tướng, thái uý và thay vào đấy bằng chức gì?
A. Quan văn, quan võ
B. Tiết độ sứ
C. Các quan thượng thư đảm trách các bộ.
D. Không thay thế chức nào
Câu 7. Chế độ quân điền dưới thời nhà Đường là gì?
A. Lấy ruộng đất của địa chủ, quan lại chia cho dân cày
B. Lấy ruộng đất của dân cày giàu chia cho dân cày nghèo
C. Lấy ruộng đất của nhà nước chia bình quân cho mọi người
D. Lấy ruộng công và ruộng đất bỏ không chia cho dân cày
Câu 8. Người nước nào đã tính được 1 5 có 365 ngày và ¼, nên họ định ra 1 tháng có 30 ngày, riêng tháng 2 có 28 ngày.
A. Hi Lạp
B. Rô-ma
C. Trung Quốc
D. Ai Cập
Câu 9. Nhóm người gồm 2-3 lứa tuổi già trẻ cùng có chung dòng máu, đấy là biểu thị của tổ chức nào trong xã hội nguyên thuỷ?
A. Thị tộc
B. Bộ lạc
C. Bầy người nguyên thủy
D. Người vượn cổ
Câu 10. Khi tư hữu hiện ra đã dẫn đến sự chỉnh sửa trong xã hội như thế nào?
A. Tài sản dôi thừa dẫn tới khủng hoảng thừa
B. Xã hội phân chia kẻ giàu, người nghèo dẫn tới phân phân thành giai cấp
C. Những người giàu sang hoang phí tài sản thừa
D. Người tối cổ đã khởi đầu biết chế tạo dụng cụ.
Câu 11. Người tối cổ đã có những phát minh bự gì ghi dấu ấn trong thời nguyên thuỷ?
A. Giữ lửa trong thiên nhiên
B. Ghè đẽo dụng cụ bằng đá thật sắc.
C. Chế tạo dụng cụ bằng đá
D. Giữ lửa và tạo ra lửa
Câu 12. Đặc điểm của thị quốc ở Địa Trung Hải?
A. Địa Trung Hải mỗi tổ quốc nhiều thành phố
B. Ở Địa Trung Hải có nhiều đàn bà sống ở thành phố
C. Ở Địa Trung Hải mỗi thành phố là 1 tổ quốc
D. Ở Địa Trung Hải mỗi thành phố có nhiều tổ quốc
Câu 13. Nhà Tần hợp nhất Trung Quốc vào khoảng thời kì nào?
A. Khoảng 5 122 TCN
B. Khoảng 5 212 TCN
C. Khoảng 5 221 TCN
D. Khoảng 5 215 TCN
Câu 14. Vào khoảng thời kì nào cư dân Địa Trung Hải khởi đầu biết chế tác dụng cụ bằng sắt?
A. Khoảng thiên niên kỉ I TCN
B. Khoảng thiên niên kỉ II TCN
C. Khoảng thiên niên kỉ III TCN
D. Khoảng thiên niên kỉ IV TCN
Câu 15. Các nước nào đã chịu tác động rất rõ rệt về văn hoá truyền thống của Ấn Độ?
A. Trung Quốc
B. Ấn Độ C. Mông Cổ
D. Các nước Đông Nam Á
Câu 16. Tính số đông trong thị tộc được biểu thị như thế nào?
A. có sự phân biệt giữa giàu và nghèo
B. Mọi sinh hoạt và tài sản được coi là của chung, việc chung và làm chung
C. Tập trung 1 số thị tộc, sông cạnh nhau, có họ hàng với nhau và cùng 1 xuất xứ tổ tông bóng gió
D. Các thị tộc có quan hệ gắn bó với nhau
II – PHẦN TỰ LUẬN (6 điểm)
Câu 1: Những thành quả nổi trội của văn hóa Trung Quốc phong kiến? (3 điểm)
Câu 2. Nêu sự giống nhau và không giống nhau căn bản của vương triều Hồi giáo đê-li và vương triều Mô-gôn? (3 điểm)
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 3
I. Phần trắc nghiệm
Chọn đáp án đúng nhất:
Câu 1. (0,5đ) Hợp quần xã hội trước tiên của nhân loại được gọi là gì?
A. Bầy người nguyên thủy.
B. Thị tộc
C. Bộ lạc.
D. Tất cả quốc gia cổ điển.
Câu 2. (0,5đ) Ý nào sau đây KHÔNG phải biểu thị của tính số đông trong Thị tộc?
A. Sự phân chia giàu nghèo trong xã hội.
B. Sự đồng đẳng giữa các thành viên.
C. Mọi tài sản được coi là của chung.
D. Sự tận hưởng tài sản bằng nhau.
Câu 3. (0,5đ) Sở hữu trong thị tộc là
A. sở hữu cá nhân.
B. sở hữu cộng đồng.
C. sở hữu 1 vài cộng đồng.
D. sở hữu nhà nước.
Câu 4. (0,5đ) Trong xã hội phương Đông là tranh chấp căn bản nhất là tranh chấp giữa các giai cấp nào?
A: Nhà vua với dân cày công xã.
B: Qúy tộc với dân cày công xã.
C: Quý tộc với bầy tớ.
D: Địa chủ với dân cày.
Câu 5. (0,5đ) Tại sao tất cả quốc gia cổ điển phương Đông lại thuận tiện cho việc tăng trưởng nông nghiệp?
A: Nhờ các cơ chế của nhà nước.
B: Nhờ các dòng sông mang phù sa bồi đắp.
C: Nhờ sự cần mẫn, chuyên cần lao động của quần chúng.
D: Nhờ biết sử dụng dụng cụ bằng sắt sớm.
Câu 6. (0,5đ) Các vị thần Brahma, Visnu; Siva, Indra là những vị thần của tín ngưỡng nào?
A. Phật giáo
B. Đạo Hindu
C. Đạo Hồi
D. Đạo Islam.
II. Phần tự luận
Câu 1 (4đ): Phân tích các đặc điểm không giống nhau của tất cả quốc gia cổ điển phương Đông và tất cả quốc gia cổ điển phương Tây?
Câu 2 (2đ): Gicửa ải thích tại sao A-cơ-ba được quần chúng Ấn Độ tôn vinh làm Đấng Chí tôn?
Đề rà soát 1 tiết Sử 10 học kì 1 – Đề 4
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM(5 ĐIỂM)
Câu 1. Phương thức kiếm sống của Người tối cổ là
A. săn bắn, hái lượm.
B. trồng trọt, làm gốm.
C. trồng trọt, chăn nuôi.
D. săn bắt, hái lượm.
Câu 2. “Nguyên tắc vàng” của xã hội nguyên thủy là
A. tận hưởng công bình.
B. mến thương lẫn nhau.
C. sự tự do và đồng đẳng.
D. Kiếm thức ăn nuôi sống thị tộc.
Câu 3. Phát minh quan trọng nhất, giúp cải thiện cuộc sống của Người tối cổ là
A. biết chế tạo dụng cụ lao động.
B. biết cách tạo ra lửa.
C. biết sử dụng lửa để nướng thức ăn.
D. biết trồng trọt và chăn nuôi.
Câu 4. Ý nào ko phản ảnh đúng đặc điểm của hợp quần xã hội trước tiên của con người?
A. Có người đứng đầu.
B. Có cắt cử lao động giữa nam và nữ.
C. Sống quây quần trong các hang động, mái đá.
D. Có sự phân hóa giàu nghèo.
Câu 5. Trong buổi đầu thời đại kim loại, kim khí nào được sử dụng sớm nhất?
A. Đồng đỏ.
B. Đồng thau.
C. Sắt.
D. Thiếc.
Câu 6. Tất cả quốc gia cổ điển phương Đông cốt yếu tạo nên trước tiên ở khu vực nào?
A. Lưu vực các con sông bự.
B. Ven bờ biển.
C. Vùng trung du.
D. Vùng núi.
Câu 7. Chữ viết đầu tiên của cư dân phương Đông là
A. chữ tượng thanh
B. chữ tượng hình .
C. Chữ tượng ý.
D. Chữ giáp cốt.
Câu 8. Công trình kiến trúc nào là thành tựu văn hóa Lưỡng Hà cổ đại?
A. Đền Pác-tê-nông.
B.Vườn treo Babilon.
C. Vạn lí trường thành.
D. Kim tự tháp.
Câu 9. Vì sao các công trình kiến trúc ở những tổ quốc cổ điển Phương Đông thường khổng lồ?
A. Thể hiện tài năng và sự thông minh của cư dân phương Đông.
B. Thể hiện sức mạnh của thần thánh
C. Thể hiện sức mạnh và quyền uy của nhà vua
D. Thể hiện tình kết đoàn dân tộc.
Câu 10. Ý nào ko đúng lúc nói về nền dân chủ cổ điển ở phương Tây?
A. Người ta bác bỏ có vua chuyên chế.
B. Mọi người có quyền tham dự Đại hội công dân.
C. Đại hội công dân bầu ra các cơ quan nhà nước quyết định mọi công tác.
D. Hội đồng 500 có vai trò như quốc hội, bầu ra 10 nhân viên quản lý như chính phủ.
Câu 11. Giai cấp địa chủ phong kiến ở Trung Quốc được tạo nên từ
A. quan lại và tăng lữ
B. Chủ nô và dân cày giàu có.
C. tăng lữ.
D. quý tộc và 1 số dân cày giàu sang.
Câu 12. Người trước tiên chủ xướng tư tưởng Nho học ở Trung Quốc là
A. Tuân Tử.
B. Mạnh Tử.
C. Lão Tử.
D. Khổng Tử.
Câu 13. Thể loại văn chương tăng trưởng nhất dưới thời Minh, Thanh là
A. thơ.
B. kịch.
C. tiểu thuyết
D. phú
Câu 14. Chế độ phong kiến Trung Quốc được xác lập lúc
A. quan hệ vua – tôi được xác lập, xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế.
B. quan hệ bóc lột của quý tộc đối với dân cày công xã được xác lập.
C. quan hệ bóc lột của địa chủ đối với dân cày lĩnh canh được xác lập.
D. vua Tần xưng là Hoàng đế.
Câu 15. Điểm giống nhau trong cơ chế đối ngoại của các triều đại phong kiến Trung Quốc là
A. quan hệ hoà hiếu với các nước hàng xóm.
B. gây chiến tranh xâm lăng bên ngoài
C. mở mang quan hệ sang phương Tây.
D. thần phục phương Tây
Câu 16. Loại hình kiến trúc nào điển hình và lạ mắt cho tôn giáo sùng Phật của Ấn Độ?
A. Đền tháp
B. Lăng tẩm.
C. Chùa hang.
D. Tượng thần.
Câu 17. Bộ sử thi dài nhất toàn cầu là
A. Ra-ma-ya-na. B. Ma-ha-bha-ra-ta.
C. I-li-at. D. Ô-đi-xê.
Câu 18. Văn hóa Ấn Độ tác động mạnh bạo nhất tới khu vực nào trên toàn cầu
A. Đông Nam Á
. B. Nam Á
C.Trung Á.
D. Tây Á.
Câu 19. Các ngôi đền bằng đá khổng lồ, hình chóp núi được xây dựng ở Ấn Độ để
A. Thờ Phật.
B. Thờ Linh vật.
C. Thờ thần.
D. Thờ đấng cứu thế.
Câu 20. Ý nào ko phản ảnh đúng nét nổi trội văn hóa truyền thống Ấn Độ thời gian định hình và tăng trưởng là gì?
A. Sản sinh ra 2 tín ngưỡng bự của toàn cầu (Phật giáo, Hinđu giáo)
B. Chữ viết hiện ra và sớm hoàn thiện giúp cho 1 nên văn chương cổ tăng trưởng đặc sắc
C. Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc tăng trưởng, gắn chặt với tín ngưỡng
D. Xuất hiện sự giao lưu của văn hóa truyền thống Ấn Độ và văn hóa phương Tây
II. PHẦN TỰ LUẬN (5 ĐIỂM)
Câu 1 (2 điểm). Chế độ phong kiến Trung Quốc được xác lập như thế nào?
Câu 2 (1 điểm). Em hiểu thế nào là xã hội chiếm hữu nô lệ?
Câu 3 (2 điểm). Trình 3̀y sự ảnh hưởng của Văn hóa truyền thống Ấn Độ đến khu vực Đông Nam Á.
Đáp án đề rà soát 1 tiết môn Lịch sử lớp 10 kỳ 1
Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 1
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4,0 điểm)

Câu
Đáp án

Câu 1
A

Câu 2
C

Câu 3
C

Câu 4
B

Câu 5
D

Câu 6
C

Câu 7
C

Câu 8
C

II . PHẦN TỰ LUẬN: (6,0 điểm)

Câu 1
Đáp án
Điểm

2,0 đ
Văn hóa Ấn Độ tác động tới khu vực Đông Nam Á cốt yếu trên 4 lĩnh vực.

– Chữ viết: từ chữ Phạn của Ấn Độ, cư dân Đông Nam Á thông minh ra hệ thống chữ viết riêng của mình như :chữ Chăm cổ, Khmer cổ
0,5

– Văn chương: văn chương dân tộc các nước Đông Nam Á nhiều lúc mô phỏng hoặc lấy tích từ các sử thi, truyện thần thoại Ấn Độ.
0,5

– Tín ngưỡng: các dân tộc Đông Nam Á tiếp nhận cả Ấn Độ giáo và Phật giáo..
0,5

– Kiến trúc: Mô phỏng kiến trúc và kiến trúc Phật giáo như quần thể kiến trúc Ăng – co Vát và Ăng- co Thom …
0,5

Câu 2

2,0 đ
Những tiến bộ trong đời sống con người thời đá mới :

– Cuộc sống con người đã có những thay đổi lớn lao, người ta biết :
0,5

+ Trồng trọt, chăn nuôi
0,25

+ Làm sạch tấm da thú che thân
0,25

+ Làm nhạc cụ .
0,25

=>Cuộc sống no đủ hơn, đẹp hơn và vui hơn. Bớt lệ thuộc vào tự nhiên…
0,75

Câu 3

2,0đ
Xã hội có giai cấp và nhà nước phát triển sớm ở lưu vực các con sông lớn ở châu Á và châu Phi ..

– Do điều kiện tự nhiên thuận lợi : Đất đai phù sa màu mỡ , gần nguồn nước tưới, thuận lợi cho sản xuất và sinh sống .
1,0

– Do thủy lợi , người ta đã sống quần tụ thành những trung tâm quần cư lớn và gắn bó với nhau trong tổ chức công xã . Nhờ đó nhà nước sớm hình thành
1,0

Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 2
I – PHẦN TRẮC NGHIỆM (4 điểm)

Câu
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Chọn
A
C
B
D
A
C
D
B
A
B
D
C
C
A
D
B

II – PHẦN TỰ LUẬN ( 6 điểm)
Câu 1: Gợi ý giải đáp:
– Nho giáo:
+ Giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực tư tưởng, là cơ sở lí luận, tư tưởng và dụng cụ sắc bén chuyên dụng cho cho nhà nước phong kiến giảng quyền.
+ Tới đời Tống, Nho giáo tăng trưởng thêm, các vua nhà Tống rất tôn sùng nhà nho.
+ Sau này, thuyết lí Nho giáo càng phát triển thành thủ cựu, lạc hậu và kìm hãm sự tăng trưởng của xã hội.
+ Bình chọn về mặt hăng hái và giảm thiểu của Nho giáo.
– Phật giáo:
+ Thịnh hành, nhất là thời Đường, Tống. Các nhà sư Trung Quốc sang Ấn Độ mày mò giáo lí của đạo Phật, các nhà sư Ấn Độ tới Trung Quốc tuyên giáo.
+ Kinh Phật được dịch, in ra chữ Hán ngày 1 nhiều, chùa chiền được xây dựng ở các nơi.
– Sử học:
+ Thời Tần – Hán, Sử học biến thành lĩnh vực khoa học độc lập: Tư Mã Thiên với bộ Sử kí, Hán thư của Ban Cố. Thời Đường thành lập cơ quan biên soạn gọi là Sử quán.
+ Tới thời Minh – Thanh, sử học cũng được để ý với những tác phẩm lịch sử nổi danh.
– Văn chương:
+ Văn chương là lĩnh vực nổi trội của văn hoá Trung Quốc. Thơ ca dưới thời Đường có bước tăng trưởng nhảy vọt, đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật, với những thi nhân nhưng mà danh tiếng còn sống mãi tới hiện tại, điển hình nhất là Đỗ Phủ, Lý Bạch, Bạch Cư Dị…
+ Ở thời Minh – Thanh, hiện ra loại hình văn chương mới là “tiểu thuyết chương hồi” với những tuyệt tác như Thuỷ hử của Thi Nại Am, Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung…
– Khoa học – kĩ thuật:
+ Nhiều thành quả đặc sắc trong các lĩnh vực Toán học, Thiên văn, Y khoa…
+ Người Trung Quốc có rất nhiều phát minh, trong đấy có 4 phát minh quan trọng, có góp sức đối với nền tiến bộ loài người là giấy, kĩ thuật in, la bàn và thuốc súng.
– Nghệ thuật kiến trúc:
Đạt được những thành quả nổi trội với những công trình như: Vạn lí trường thành, Cung điện cổ xưa, những bức tượng Phật sinh động.
Câu 2: Gợi ý giải đáp:
* Giống nhau: Đều là vương triều phong kiến ngoại quốc và theo Hồi giáo
* Khác nhau:
– Vương triều Đê-li tiến hành kỳ thị tín ngưỡng còn vương triều Mô-gôn xóa bỏ kỳ thị tín ngưỡng ở Ấn Độ…….
– Vương triều Đê-li tiến hành áp bức dân tộc, dành đầu tiên lợi quyền cho người Thổ, còn vương triều Mô-gôn tiến hành cơ chế hòa hợp dân tộc, tăng trưởng kinh tế, khuyến khích thông minh văn hóa…..
Đáp án đề rà soát 1 tiết Lịch sử 10 học kì 1 – Đề 3
I. Phần trắc nghiệm

Câu 1 – A
Câu 2 – A
Câu 3 – B
Câu 4 – D
Câu 5 – B
Câu 6 – B

II. Phần tự luận
Câu 1:

Đặc điểm
Phương Đông
Phương Tây

Điều kiện thiên nhiên

– Gần lưu vực các con sông bự.
– Đồng bằng phù sa phì nhiêu.
– Khí hậu thuận tiện.
→ Phát triển nông nghiệp

– Địa hình bị chia cẳ, đất đai khô cằn.
– Đường bờ biển dài, nhiều vũng vịnh, kín gió.

Thời gian tạo nên

Từ thiên niên kỉ IV tới thiên niên kỷ III TCN lúc trình độ sản xuất còn kém cỏi.

Khoảng từ thiên niên kỉ I TCN → Khi dụng cụ đồ sắt bình thường.

Thể chế chính trị

Quân chủ chuyên chế

Dân chủ chủ nô.

Kinh tế

Nông nghiệp là chủ yếu. Thủ công nghiệp và thương mại là ngành bổ trợ.

Thủ công nghiệp và thương mại là ngành chính, nông nghiệp là bổ trợ.

Xã hội

Tranh chấp chính là Địa chủ >< dân cày lĩnh canh bằng vẻ ngoài địa tô.

Tranh chấp chính là Chủ nô >< bầy tớ.

Văn hóa

Mang tính chi tiết gắn liền với lao động sản xuất cốt yếu là chuyên dụng cho cho sản xuất nông nghiệp.

Mang tính nói chung thành những định lý những định đề.

Câu 2:
Nguyên nhân A-cơ- 3 được tôn vinh là “Đấng trí tôn” vì ông đã đề ra những cơ chế cách tân tân tiến, đưa Ấn Độ bước sang 1 bước tăng trưởng mới:
– Xây dựng 1 chính quyền mạnh bạo, dựa trên sự kết hợp phân khúc quý tộc, ko phân biệt xuất xứ, số quan lại gốc Mông cổ (thực ra là gốc Trung Á Hồi giáo), gốc Ấn Độ Hồi giáo và cả gốc Ấn Độ Ấn giáo, có tỷ lệ đa phần bằng nhau.
– Xây dựng khối hoà hợp dân tộc trên cơ sở giảm thiểu sự phân biệt sắc tộc, tín ngưỡng và cũng có giải pháp giảm thiểu sự bóc lột quá quắt của chủ đất, quý tộc.
– Tiến hành đo đạc lại ruộng đất để định ra mức thuế đúng và có lí, hợp nhất các hệ thống cân đong và đo lường.
– Khuyến khích và phân phối các hoạt động thông minh văn hoá, nghệ thuật.
…………….
Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung cụ thể

TagsLịch sử 10

[rule_2_plain] [rule_3_plain]

#Bộ #đề #kiểm #tra #tiết #môn #Lịch #sử #lớp #học #kì


  • Tổng hợp: Xgame VN
  • #Bộ #đề #kiểm #tra #tiết #môn #Lịch #sử #lớp #học #kì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button